Lào Cai - Chuyên đề NCCL KCB: Niềm mong mỏi được đền đáp

Hạnh phúc là khi sinh ra được những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh. Đó là niềm mong muốn, là ước mơ chính đáng của mỗi một gia đình, mỗi cặp vợ chồng khi kết hôn. Tuy nhiên, đôi khi mong muốn ấy không thật sự dễ dàng đến với các cặp vợ chồng. Và khi đó, họ phải tìm đến bác sỹ, đến những chuyên gia về hiếm muộn để có thể tháo gỡ được vấn đề này.
Siêu âm chẩn đoán tình trạng hiếm muộn tại BV Sản Nhi tỉnh Lào Cai


Đến khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai những ngày đầu năm 2015, tôi may mắn được gặp gia đình chị Tuyết Lan (phường Bắc Cường, TP Lào Cai). Chị là người đầu tiên được điều trị hiếm muộn tại khoa cách đây gần 1 năm; và hiện giờ, cũng tại nơi này, gia đình chị vừa chào đón một thành viên mới - một bé trai kháu khỉnh, nặng 3,2kg. Mọi người trong gia đình ai nấy đều tất bật ra vào, đều muốn được bế ẵm, cưng nựng em bé, hoặc chỉ đơn giản là lặng ngồi ngắm nhìn đứa trẻ đang ngủ yên, đôi mắt họ ánh lên niềm hạnh phúc vô bờ bến mà dù hơi muộn, nhưng cuối cùng đã có được. Chị Lan chia sẻ, sau khi kết hôn, anh chị cũng dự định sinh con luôn, nhưng hai năm rồi mà chưa có kết quả thụ thai. Anh chị cùng nhau đến khám tại khoa và được bác sỹ tư vấn áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, may mắn thay ngay sau đó chị có thai. Con trai chị chào đời trong niềm mong mỏi của vợ chồng chị và cả hai bên gia đình. Hiện giờ, ai cũng vui mừng và chúc phúc cho vợ chồng chị cùng cháu bé.

Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Sản – Nhi mới được thành lập từ tháng 11/2013. Công tác tại khoa hiện có 2 bác sỹ và 4 nữ hộ sinh. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, tuy chưa được biết đến rộng rãi, song cũng đã có nhiều bệnh nhân tìm đến. Bác sỹ Vũ Văn Sơn, phụ trách khoa cho biết, kể từ khi thành lập đã có gần 600 lượt bệnh nhân đến khám và được tư vấn tại khoa. Trong đó đã có 20 ca đủ điều kiện thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung và có 3 ca thành công, chiếm tỷ lệ 15%, đó là một tỷ lệ cao so với tỷ lệ thành công trên cả nước (14 – 15%). Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, đã có thêm nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan liên quan đến tình trạng hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Có những nguyên nhân đơn giản, chỉ cần sử dụng thủ thuật nhỏ là có thể thụ thai bình thường, nhưng cũng có những nguyên nhân phức tạp khiến các bác sỹ phải can thiệp sâu hơn. Với điều kiện cơ sở vật chất tại khoa như hiện may mới chỉ cho phép thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với phương pháp này, các bác sỹ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng ở người nam, chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất và bơm vào buồng tử cung của người nữ (sau khi người nữ đã được khám đủ điều kiện đáp ứng và đã được kích trứng). Thời gian cho mỗi lần thực hiện phương pháp này là một vòng kinh.


Chị Tuyết
Lan và con trai trong ngày được ra viện trở về nhà

Tại khoa, tôi quan sát thấy một cặp đôi đang ngại ngùng, dè dặt đến trước cửa phòng khám. Đó là một đôi vợ chồng còn rất trẻ, kết hôn đã được hai năm mà chưa có con. Họ tìm đến khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện với hy vọng tìm ra được nguyên nhân, điều trị và thụ thai, sinh ra được một đứa trẻ như nhiều vợ chồng khác. Nhớ lại niềm hạnh phúc của gia đình chị Lan, tôi chợt nghĩ ước mơ ấy, niềm hạnh phúc ấy hoàn toàn có thể sẽ trở thành sự thật trong một ngày không xa đối với đôi bạn trẻ./.


Phương Hiền