Lào Cai - Chuyên đề NCCL KCB: Nhân lên niềm tin y đức

Tiếp nhận lại cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa số II cũ, mặc dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn nhưng khắc phục điều đó, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) vẫn ngày đêm tận tụy với công việc chữa bệnh, cứu người. Đặc biệt, những nguyên tắc ứng xử, khẩu hiệu đi nhẹ, nói khẽ và 9 điều y huấn cách ngôn của vị Y Tổ- Hải Thượng Lãn Ông luôn được đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện thực hiện rất mực thước, có văn hóa và luôn ấm áp tình người.
Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Y học Cổ truyền

Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của tỉnh Lào Cai áp dụng phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh; hiện nay, bệnh viện có 100 giường bệnh, với 77 cán bộ, nhân viên hoạt động tại 13 khoa, phòng chức năng. Đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, phục vụ nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, một số kỹ thuật y học cổ truyền đã được bệnh viện  thực hiện như: châm cứu không dùng kim, điện châm, cấy chỉ, cắt polip hậu môn, cắt trĩ bằng phương pháp triệt mạch dưới hướng dẫn của siêu âm doppler, laze nội mạch… Trong những năm qua, tập thể Ban giám đốc, y, bác sỹ của Bệnh viện YHCT tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, kế thừa truyền thống y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong khám, chữa bệnh, coi trọng việc rèn rũa y đức như chính nhiệm vụ nâng cao chất lượng chuyên môn của mỗi lương y.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, những năm qua, cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh luôn phấn đấu, rèn luyện theo phương châm “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”, xây dựng phong cách phục vụ trách nhiệm, nhiệt tình, chu đáo, tạo niềm tin của người bệnh đối với bệnh viện. Bệnh nhân đến với Bệnh viện YHCT đa phần là người mắc các bệnh mãn tính như: đau thần kinh, đau xương khớp, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, trĩ nội, trĩ ngoại... Vì vậy, sự chuyển biến của bệnh không chỉ là ngày một ngày hai mà có thể kéo dài cả tháng, điều này đòi hỏi sự kiên trì của cả thầy thuốc lẫn người bệnh. Bà Đào Thị Mấn (69 tuổi), ở thôn Suối Ngàn, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã nửa năm nay. Những lúc bệnh nặng, không thể đi lại được, bà phải nhập viện điều trị cả tháng trời, khi bệnh đỡ hơn thì xin điều trị ngoại trú. Nhưng dù là điều trị nội trú hay ngoại trú, mỗi khi đến bệnh viện bà đều thấy thoải mái khi tiếp xúc với các y, bác sỹ nơi đây. Nhiều thủ tục chưa quen đều được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ nên bà cũng yên tâm. Trò chuyện với chúng tôi, bà nói vui: “Có lẽ bà phải chuyển hộ khẩu vào hẳn trong viện thôi con à”. Dù chỉ là câu nói đùa, nhưng tôi hiểu rằng niềm tin của người bệnh vào y đức của Bệnh viện YHCT đã được nhân lên nhiều lắm. Tương tự như bà Mấn, nhiều bệnh nhân đến khám hay điều trị tại Bệnh viện YHCT cũng cho rằng, các y, bác sỹ của bệnh viện luôn niềm nở, dặn dò người bệnh chu đáo.

Bác sỹ Phạm Bá Tuyên - Giám đốc bệnh viện cho biết: “Với mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn, bệnh viện luôn quan tâm đến tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Từ đó, bệnh viện đã xây dựng các mối quan hệ làm việc giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, thầy thuốc với bệnh nhân, bệnh nhân với bệnh nhân để tạo môi trường thân thiện. Để duy trì tốt việc thực hiện y đức, bệnh viện đã thường xuyên khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh, giải quyết kịp thời ý kiến, vướng mắc của họ”. Chính nhờ sự quan tâm giáo dục y đức như vậy nên nhiều năm qua, Bệnh viện YHCT luôn là điển hình về tấm gương y đức của ngành Y tế Lào Cai. Từ khi thành lập đến nay, bệnh viện luôn là địa chỉ tin cậy về tinh thần, thái độ phục vụ, là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Nhiều năm liên tục, bệnh viên luôn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2013, bệnh viện đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Còn rất nhiều danh hiệu, phần thưởng xứng đáng dành cho bệnh viện; nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất, cao quý nhất dành cho các y, bác sỹ nơi đây chính là niềm tin yêu, sự tin tưởng tuyệt đối của người bệnh. Nhiều bệnh nhân khi ra viện đã để lại những dòng cảm tưởng xúc động; nhiều lá thư khen ngợi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã tiếp thêm động lực, nhiệt huyết để các y, bác sỹ tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

Khắc phục thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vượt lên những khó khăn trong công việc, với tất cả trách nhiệm và tấm lòng yêu nghề, các y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai vẫn hằng ngày, hằng giờ chăm sóc, phục vụ người bệnh, nâng cao y đức, rèn luyện y thuật, tích cực nghiên cứu, chẩn đoán, làm chủ trang thiết bị hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu mà người bệnh gửi gắm. Luôn nhắc nhở mình bằng lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”; khuyên răn, rèn rũa mình bằng 9 điều y huấn cách ngôn của vị Y Tổ - Hải Thượng Lãn Ông, nhiều năm liên tục, Bệnh viện YHCT tỉnh luôn giữ vững được danh hiệu xuất sắc toàn diện. Niềm tin yêu của người bệnh vào truyền thống vẻ vang của ngành sẽ là nguồn động viên khích lệ để mỗi cán bộ, thầy thuốc nơi đây không ngừng nâng cao y thuật, rèn luyện y đức, ngày một giỏi hơn, tận tâm hơn với nghề. Có lẽ với họ không gì cao quý hơn, bởi nghề thầy thuốc như một con đường chân chính: cứu người, giúp đời.


Minh Hiếu