Lào Cai - Chuyên đề NCCL KCB: Đảm bảo đáp ứng y tế cho một huyện vùng sâu, vùng xa.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai đã nhận được nhiều bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Một trong những thành tích nổi bật của bệnh viện là đảm bảo đáp ứng y tế cho huyện vùng sâu, vùng xa trong điều kiện khó khăn về bác sĩ.

Các y bác sĩ Bệnh viện Si Ma Cai phẫu thuật cắt lá lách cho bệnh nhân

Thiếu nhân lực đang là tình trạng chung của các huyện vùng cao, nó là một trong những rào cản lớn nhất trong việc nâng cao chất lượng y tế. Để tháo gỡ khó khăn này, ngoài việc xây dựng được chính sách đãi ngộ, thu hút hợp lý còn cần củng cố y tế cơ sở, nâng cao năng lực cán bộ tại chỗ, tạo dựng được môi trường làm việc hiệu quả. Bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai luôn xác định công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu chính vì vậy đơn vị luôn kiện toàn, củng cố khắc phục mọi khó khăn để nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện.

Trong năm qua, BVĐK Si Ma Cai đã kết hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế dự phòng củng cố và xây dựng trạm y tế chuẩn về Quốc gia, đạt 03 trạm y tế 10 chuẩn theo đúng mục tiêu đề ra. Ngoài công tác xây dựng 10 chuẩn các trạm, bệnh viện còn củng cố, xây dựng 02 phòng khám đa khoa khu vực cụm liên xã khang trang, sạch đẹp; bổ sung, đầu tư thêm trang thiết bị mới để phục vụ kịp thời cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong khu vực cụm xã như: máy siêu âm, xét nghiệm và một số dụng cụ y tế khác phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân tuyến cơ sở cụm.

Thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, bệnh viện phân công tăng cường thêm bác sỹ xuống các phòng khám vào các ngày thứ bảy và chủ nhật với chủ đề “Ngày thứ Bảy vì sức khỏe cộng đồng”. Cứ 2 lần/tháng các y, bác sĩ tình nguyện tuyến huyện lại xuống các trạm y tế và các thôn, bản xa xôi để khám, chữa bệnh cho nhân dân. Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án 1816, thành công lớn nhất mà ngành Y tế huyện Si Ma Cai đạt được đó là mạng lưới y tế cơ sở của huyện dần đi vào ổn định và có hiệu quả; chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn ngày một nâng cao, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được cải thiện.

Tổng số cán bộ bệnh viện hiện nay là 86, để nâng cao năng lực chuyên môn, đơn vị đã tổ chức cho cán bộ được đào tạo liên tục nhằm cập nhật kiến thức mới. Hằng năm, bệnh viện cử  khoảng gần 60 lượt người tham gia các khoá đào tạo chuyên môn từ dài hạn 04 năm đến ngắn hạn 03 tháng, kịp thời nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ngoài ra đơn vị còn tổ chức các cuộc thi nâng cao tay nghề chuyên môn cho các y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, triển khai công tác nghiên cứu khoa học xuống các khoa phòng và cơ sở. Trong ba năm qua, đã có 06 sáng kiến cấp  cơ sở được đề nghị Hội đồng khoa học UBND huyện Si Ma Cai công nhận. Bệnh viện cũng đã triển khai một số kỹ thuật mới và khó như mổ cắt túi mật, mổ lấy sỏi ống mật chủ và dẫn lưu Kerthe, mổ cắt thận, mổ lấy sỏi niệu quản, kỹ thuật gây tê đám rối đường giữa cơ bậc thang. Về cận lâm sàng, thực hiện chụp UIV, chụp đường mật qua Kerthe, chọc hút Abess trên siêu âm ( phổi, gan), cắt trĩ theo phương pháp Milir – Morgan, cắt nang nước thừng tinh; dẫn lưu hậu cung mạc nối, phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, bóc u buồng trứng,... Đặc biệt, bệnh viện đã kịp thời cứu sống trường hợp vỡ dập gan toàn bộ, máu chảy ồ ạt, huyết áp không đo được. Do đó, bệnh viện đã tạo được niềm tin không chỉ ở các cấp lãnh đạo mà còn xây dựng được niềm tin vững chắc từ phía nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo nguồn nhân lực trong điều kiện khó khăn về bác sĩ mà công tác khám chữa bệnh của bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà kế hoạch đưa ra. Trong đó, chỉ tính riêng năm 2014, tổng số lượt khám chữa bệnh trong năm là 34,437 (đạt 139,4%); tổng số bệnh nhân điều trị nội trú trong năm: 7.721 (đạt 133.6%); tổng số BN điều trị ngoại trú đạt 157,6% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh trong năm đạt 135%; số phẫu thuật và sử dụng kỹ thuật mới là 280 ca. Để có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư, chỉ đạo của các cấp, ngành, còn là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động Bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai đã luôn đoàn kết không ngại khó khăn, gian khổ xây dựng đơn vị vững mạnh xuất sắc về mọi mặt, phát huy hết khả năng tiềm năng sẵn có của mình để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.


 
Ngọc Mai