Lào Cai - Chuyên đề NCCL KCB: BVĐK tỉnh phát triển nhiều kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong các bệnh viện của 6 tỉnh phía Bắc thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch, ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai và chuyên ngành Ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Thông qua đề án này, chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng cũng như của ngành Y tế Lào Cai nói chung đã từng bước được cải thiện và nâng cao rõ rệt, ngày càng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.


Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được áp dụng

Bác sĩ Hoàng Văn Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cho biết: việc phát triển các kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân là một trong những biện pháp cụ thể hóa mục tiêu giảm tải bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; là cách tốt nhất để tạo nên uy tín của bệnh viện, từ đó sẽ thu hút bệnh nhân cũng như các nguồn lực đầu tư cho phát triển bệnh viện. Chính vì vậy, hằng năm cùng với việc xây dựng kế hoạch hoạt động, bệnh viện đã xác định các kỹ thuật mới cần triển khai, sau đó tập trung đầu tư trang thiết bị và đào tạo nhân lực để có thể thực hiện đúng kế hoạch.Nội soi thực quản bằng ống mềm tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Chỉ tính riêng năm 2014, bệnh viện đã tiếp nhận 17 gói kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân (BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức), trong đó 03 gói chuyên ngành tim mạch, 04 gói chuyên ngành ung bướu, 10 gói chuyên ngành Ngoại chấn thương. Từ đó, nâng công suất sử dụng giường bệnh tại các khoa, cụ thể: khoa Ung bướu 149%, tăng 68% so với năm 2013 (81%); khoa Ngoại chấn thương 112,4%; khoa Ngoại tổng hợp 98%; khoa Nội- Tim mạch 105%,… Bệnh viện đã triển khai siêu âm mạch máu cho bệnh nhân. Đến nay đã siêu âm được trên 400 ca lâm sàng, thực hiện gần 6.000 lượt bệnh nhân chụp mạch, trong đó có gần 2.000 lượt chụp MRI, 3.500 trường hợp chụp CT Scanner và gần 500 lượt chụp vú. Nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực ung bướu được triển khai như điều trị hóa chất cho bệnh nhân, chụp cộng hưởng từ tầm soát ung thư, làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm như ung thư đường tiêu hóa, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi. Bệnh nhân làm các xét nghiệm tế bào và giải phẫu bệnh không ngừng tăng lên về số lượng; chất lượng chẩn đoán ngày càng tốt hơn do được kết nối hình ảnh trong hội chẩn với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh viện đã có thể chủ động thực hiện liệu trình điều trị cho một số bệnh nhân ưng thư như: phẫu thuật ung thư vú, ung thư dạ dày, đại tràng,   hóa trị liệu điều trị ung thư tại bệnh viện và điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, từ đó nhiều bệnh lý được can thiệp kịp thời, đảm bảo an toàn cho người bệnh…

Thực hiện theo Đề án 1816 về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận 63 kỹ thuật từ 6 bệnh viện tuyến Trung ương và 10 gói kỹ thuật theo nguồn kinh phí của tỉnh, gần 100 lượt cán bộ y tế được đào tạo cơ bản và chuyên sâu. Ngoài ra, BV Bạch Mai đã cử 31 cán bộ luân phiên cho các bệnh viện tuyến tỉnh của Lào Cai trong nhiều lĩnh vực như: cấp cứu, chống độc, tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa, thận tiết niệu, thận nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức… Thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ này, chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại tuyến tỉnh của Lào Cai đã có những bước phát triển tốt, nhiều kỹ thuật mũi nhọn được chuyển giao đến nay đã được BVĐK tỉnh thực hiện áp dụng có hiệu quả, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Người dân được hưởng lợi

Việc trở thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện đầu ngành trong cả nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã cùng lúc phát huy hiệu quả trong việc nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế cơ sở với số lần chẩn đoán nhiều lượt bệnh nhân hơn ngay tại địa phương, qua đó giảm đáng kể chi phí cho người bệnh; đồng thời góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương.


Bệnh nhân điều trị tại khoa Thận nhân tạo

Thông qua các hoạt động cụ thể như: hội chẩn y học trực tuyến định kỳ 02lần/tuần với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, định kỳ giao ban công tác chỉ đạo tuyến – chuyển tuyến; đào tạo từ xa các chương trình nâng cao y đức cho thầy thuốc như tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, đồng nghiệp… đã nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Trong năm 2014, BVĐK tỉnh đã cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng và phức tạp như: phẫu thuật cố định vững đốt sống cổ cho bệnh nhân Tẩn A Trọng (xã Bản Vược, huyện Bát Xát), phẫu thuật chấn thương sọ não kín cho bệnh nhân Cao Minh Thanh (thị trấn Sa Pa), phẫu thuật gẫy liên mấu chuyển cho bệnh nhân Phùng Văn Thịnh (phường Bắc Lệnh - TP Lào Cai) có tiền sử tiểu đường, tăng huyết áp. Đặc biệt, trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 4D (đoạn qua xã Tòng Sành, huyện Bát Xát) ngày 01/9/2014, nhìn danh sách những trường hợp bị chấn thương, các chuyên gia phẫu thuật, gây mê, hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều có chung đánh giá: BVĐK tỉnh Lào Cai có  hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu ứng dụng kỹ thuật cao vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; các bác sĩ của BVĐK tỉnh Lào Cai thực hiện tốt quy trình và xử lý kịp thời các ca cấp cứu nạn nhân tai nạn, góp phần hạn chế thấp nhất rủi ro về người của vụ tai nạn.

Bác sĩ Hoàng Văn Hiếu khẳng định: năm 2014 là năm thành công của bệnh viện trong tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật cao phục vụ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Sự hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức… đã góp phần lớn trong thành công này. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chuyên ngành ngoại, ung bướu, tim mạch; đồng thời củng cố và hỗ trợ cho các đơn vị y tế  tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng y tế một cách đồng bộ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Ngọc Ánh