Lần đầu tiên triển khai kĩ thuật lọc máu liên tục tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh

Ngày 9-10, ngay sau khi tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân bị viêm tụy cấp, BVĐK tỉnh hội chẩn và quyết định triển khai kĩ thuật lọc máu liên tục dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai theo đề án bệnh viện vệ tinh. Đây được coi là một kĩ thuật khó, đòi hỏi máy móc hiện đại và nhân lực chuyên môn, chỉ có một số bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực mới thực hiện được.

Bệnh nhân Lê Thị Thú 46 tuổi quê ở xã Đại Lai, huyện Gia Bình nhập viện ngày 7-10 và được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực ngày 9-10 trong tình trạng khó thở, mạch nhanh, bụng trướng căng, đau bụng nhiều, có nôn. Qua hình ảnh chụp CT ổ bụng thấy có nhiều dịch màng phổi và dịch ổ bụng, chẩn đoán viêm tụy cấp nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi hội chẩn bệnh viện, thống nhất với trường hợp này phải thực hiện lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện lập tức xin hỗ trợ từ phía Bệnh viện Bạch Mai để triển khai kĩ thuật này cho bệnh nhân ngay trong buổi chiều 9-10.
Ông Lê Văn Lân là bố của bệnh nhân chia sẻ, thực lòng khi thấy cháu bị nặng, đau đớn vật vã, ban đầu gia đình cũng muốn xin cho cháu chuyển ra Hà Nội để điều trị. Nhưng sau khi được các bác sĩ Trưởng, Phó khoa của Khoa Hồi sức tích cực giải thích rằng bệnh viện có đầy đủ máy móc, con người để cứu sống được con gái ông, đồng thời phía bệnh viện cũng mời cả bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai về để cùng giúp đỡ, can thiệp. Từ đó gia đình cũng yên tâm hơn và đồng ý điều trị tại tỉnh. Ông cũng công nhận là được điều trị tại bệnh viện tỉnh, gia đình đỡ vất vả rất nhiều về người chăm sóc, đi lại, ăn ở. Mặt khác, dù chi phí điều trị rất cao nhưng được bảo hiểm chi trả nên gia đình cũng yên tâm.
Hiện tại, BVĐK tỉnh trang bị cho Khoa Hồi sức tích cực 2 máy lọc máu liên tục Prismaflex hiện đại bậc nhất trị giá hơn 1,2 tỉ đồng/máy; bệnh viện cũng đã cử 2 kíp cán bộ bao gồm 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng viên đi học kĩ thuật lọc máu liên tục tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ đó, đội ngũ y bác sĩ của BVĐK tỉnh hoàn toàn làm chủ, triển khai thành công kĩ thuật này.
Bác sĩ Vũ Thanh Tùng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh cho biết, đây là một trong những kĩ thuật thay thế thận tốt nhất bây giờ và bệnh viện cũng có 2 máy lọc máu liên tục được xếp vào loại hiện đại nhất hiện nay. Ưu điểm của kĩ thuật này là theo dõi lọc máu, đào thải các chất độc liên tục, từ từ phù hợp với sinh lí của thận, và đặc biệt là áp dụng cho các bệnh nhân nặng ở khoa hồi sức tích cực thường có sốc tụt huyết áp, suy tim và thiếu máu nặng. Để triển khai được kĩ thuật hiện đại, phức tạp này cũng đòi hỏi phải có bác sĩ, điều dưỡng theo dõi máy và bệnh nhân 24/24; đồng thời ghi chép, đánh giá các chỉ số trong quá trình lọc máu tại các thời điểm 15 phút ngay sau khi bắt đầu, 30 phút, 1 giờ và đánh giá tiếp ở các giờ sau. Kĩ thuật này cũng đòi hỏi việc dùng thuốc chống đông khá phức tạp; chi phí, giá thành cho các vật tư, trang thiết bị đi kèm rất cao, nhưng bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm nếu có bảo hiểm y tế bởi sẽ được thanh toán hoàn toàn.
Phương pháp lọc máu liên tục hay còn gọi là liệu pháp thay thế thận liên tục, là phương thức điều trị nhằm lọc ra khỏi máu các chất độc (nội sinh hoặc ngoại sinh), dịch và điện giải… một cách liên tục và chậm rãi, dành cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định. Nhờ trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị và nhân lực được đào tạo bài bản, kĩ thuật lọc máu liên tục được triển khai tại BVĐK tỉnh sẽ mở ra hướng đi mới cho chuyên ngành hồi sức tích cực.
Bác sĩ Tùng cho biết thêm, tiến tới bệnh viện sẽ đưa vào sử dụng cả 2 máy lọc máu liên tục, mở rộng mô hình các bệnh lí được chỉ định sử dụng phương pháp lọc máu liên tục như các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy gan nặng, những trường hợp ngộ độc nặng. Ngoài ra, trong tương lai xa hơn, bệnh viện sẽ phát triển thêm mảng thay huyết tương dành cho những bệnh nhân nhược cơ, các bệnh lí thần kinh cơ và những bệnh lí tiểu cầu miễn dịch.
Được biết, với những trường hợp bệnh nhân nặng như trên, trước đây buộc phải chuyển lên tuyến trên để được điều trị lọc máu liên tục trong tình trạng nguy hiểm. Việc triển khai thành công kĩ thuật cao này ngay tại tuyến tỉnh có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp người bệnh hưởng dịch vụ kĩ thuật cao với chi phí được bảo hiểm y tế thanh toán, đưa chuyên ngành hồi sức tích cực của bệnh viện lên một bước phát triển mới. Tới đây, bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư thêm một số trang thiết bị kèm theo để triển khai tốt hơn nữa kĩ thuật lọc máu liên tục, phục vụ thiết thực cho người dân trên địa bàn.


Nguyễn Oanh (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)