Lai Châu thông tin việc 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động

Trước sự quan tâm của dư luận về việc Sở Y tế tỉnh này chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế từ ngày 1/4/2018, UBND tỉnh Lai Châu đã có thông tin chính thức.

 

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Báo Lai Châu
 

Theo Báo Lai Châu, ngày 3/4, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ việc nói trên.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết vào những năm đầu thành lập tỉnh (2004), cán bộ ngành y tế của tỉnh bị thiếu hầu hết ở các lĩnh vực, các tuyến.

 

Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, Sở Y tế thực hiện hợp đồng lao động trong số biên chế còn thiếu do chưa tuyển dụng được. Năm 2017, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch tuyển viên chức ngành y tế năm 2017. Trong đó, UBND tỉnh thông báo tuyển dụng 222 viên chức (gồm 32 bác sĩ và 190 viên chức làm công tác chuyên môn).
 

Tại kỳ tuyển dụng, có 788 thí sinh nộp hồ sơ dự xét tuyển (trong đó có nhân viên đang hợp đồng tại các đơn vị thuộc Sở Y tế). Qua xét tuyển, 174 thí sinh trúng tuyển (thiếu 48 chỉ tiêu so với kế hoạch), trong đó có 80 nhân viên y tế đang hợp đồng tại các đơn vị thuộc Sở Y tế trúng tuyển.
 

Căn cứ kết quả tuyển dụng, Sở Y tế thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/4/2018 đối với 137 nhân viên đang hợp đồng do không trúng tuyển vào các vị trí đã tham gia tuyển dụng, không đăng ký dự tuyển hoặc không có vị trí dự tuyển. Do vậy, những ngày vừa qua, dư luận phản ánh, thông tin, bình luận rất nhiều về sự việc này.
 

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế từ ngày 1/4/2018. Trong đó nhấn mạnh người phải chịu trách nhiệm về việc: Ký hợp đồng dài hạn với lao động rồi chuyển sang hợp đồng có thời hạn và được nâng lương thường xuyên; trường hợp ký các văn bản xóa thời gian tập sự và nâng lương cho lao động là đúng hay sai; UBND tỉnh có phân cấp cho Sở Y tế tuyển dụng lao động không; dựa trên cơ sở nào Sở Y tế ra quyết định hợp đồng lao động trong những năm qua…
 

Về hướng giải quyết 137 trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động, Sở Y tế sẽ giao cho phòng chuyên môn nghiên cứu, giải quyết đầy đủ chế độ chính sách. Số chỉ tiêu biên chế trong ngành y tế đang thiếu sẽ được rà soát tổng hợp tiếp tục tuyển dụng (thi tuyển hoặc xét tuyển)…
 

Liên quan đến việc 137  nhân viên bị Sở Y tế Lai Châu chấm dứt hợp đồng lao động nói trên, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu yêu cầu khẩn trương xác minh cụ thể vấn đề nêu trên; phối hợp với cơ quan liên quan báo cáo, giải trình, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Bộ Y tế./.

Nguồn: baochinhphu.vn