Không ngừng nâng cao y đức, tạo dựng niềm tin với người bệnh

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở y tế tỉnh Yên Bái, tập thể cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Nghĩa Lộ đã không ngừng nỗ lực trong việc rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, văn hóa phục vụ, chăm sóc, điều trị cho người bệnh được đặt lên hàng đầu.BVĐKKV Nghĩa Lộ là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh quy mô 250 giường bệnh, với 233 CBNV, 22 khoa phòng có nhiệm vụ khám – chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Tây của tỉnh và một số địa phương lân cận.

Những năm qua, Ban Giám đốc bệnh viện đã không ngừng triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và y đức cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Bệnh viện luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng chuẩn mực y đức và đề cao tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, thực hiện đúng 12 điều y đức, đồng thời Bệnh viện yêu cầu CBNV thực hiện tốt văn hóa ứng xử, phong cách giao tiếp văn minh hòa nhã, lịch sự với người bệnh, tạo dựng được sự hài lòng và niềm tin cậy của nhân dân.Để đảm bảo công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện hết sức chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y bác sĩ, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, làm chủ các trang thiết bị hiện đại. BVĐKKV Nghĩa Lộ đã cử cán bộ luân phiên đi đào tạo sau đại học, đại học, cử nhân… thuộc nhiều chuyên ngành, đặc biệt là đào tạo theo các gói kỹ thuật do các chương trình, dự án hỗ trợ, tích cực tham gia các khóa đào tạo tập huấn tổ chức tại tỉnh và Trung ương. Đồng thời Ban Giám đốc BVĐKKV Nghĩa Lộ thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác chuyên môn, giám sát chất lượng điều trị, hồ sơ bệnh án, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại không để xảy ra sai sót chuyên môn.

Mặc dù là bệnh viện miền núi địa hình phức tạp, xa trung tâm tỉnh, đối tượng phục vụ chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất đồng về ngôn ngữ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chẩn đoán, điều trị và truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn của toàn thể cán bộ y, bác sỹ đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch được giao và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Bằng các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, dự án KFW (Ngân hàng Tái Thiết Đức) tài chợ BVĐKKV Nghĩa Lộ đã được đầu tư mua sắm máy móc, nhiều trang thiết bị tân tiến hiện đại đã đi vào hoạt động có hiệu quả phục vụ cho việc khám chữa bệnh, giảm số bệnh nhân chuyển tuyến như: Máy CT – Scanner; máy Xquang thường quy; Xquang răng; Máy nội soi tiêu hóa; Nội soi TMH; Siêu âm 4D; Máy khử rung tim; Hệ thống phẫu thuật nội soi; Phẫu thuật Phaco… Đồng thời, để nâng cao hiệu quả của việc đưa trang thiết bị hiện đại vào sử dụng, BVĐKKV Nghĩa Lộ đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và khám – chữa bệnh phục vụ nhân dân.Với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại, bằng trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật cao và điều trị thành công như: Phẫu thuật nội soi ngoại – sản (cắt ruột thừa, cắt túi mật, lấy sỏi thận, sỏi niệu quản, cắt chỏm nang gan, nang thận…) phẫu thật nội soi TMH; Phẫu thuật Phaco; Nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser; Phẫu thuật bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo…Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2015 BVĐKKV Nghĩa Lộ đã khám cho trên 87 nghìn lượt bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú là 13.713 người, điều trị ngoại trú cho 423 người, trong đó các y bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện chụp XQ trên 18 nghìn ca, siêu âm trên 15 nghìn ca, nội soi 1.159 ca…

Đầu tháng 10 năm 2015 các y bác sĩ BVĐKKV Nghĩa Lộ đã cứu sống thành công bé gái sinh non 27 tuần tuổi, cân nặng 1000 gram. Khi mới chào đời, mọi người trong gia đình đều nghĩ bé khó có thể sống được. Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ chăm nuôi của các y bác sĩ tại bệnh viện, bé đã vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất.Bác sỹ Nguyễn Thị Hà Trưởng khoa nhi người trực tiếp tham gia chăm bé từ khi mới lọt lòng cho biết: “ Do sinh thiếu tháng nên lúc chào đời thể trạng của bé rất yếu. Tiên lượng tỷ lệ tử vong của bé là rất lớn, đặc biệt nếu chuyển lên tuyến trên thì vô cùng khó vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nên sau khi hội ý nhanh, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã quyết định giữ bé lại và dốc toàn lực cứu chữa thông qua những thao tác cấp cứu sơ sinh tốt nhất bệnh viện hiện có. Sau một tháng điều trị tích cực: nuôi bé hoàn toàn trong lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, bé đã từng bước phát triển ổn định và đã cho bé ra gần mẹ tập bú”.   

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với tấm lòng lương y của người thầy thuốc, lòng nhiệt huyết, tận tâm chăm sóc bệnh nhân không quản ngại hi sinh vất vả gian khổ, phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp chăm sóc bảo về sức khỏe cho nhân dân của đội ngũ cán bộ y bác sĩ. BVĐKKV Nghĩa Lộ đang ngày càng tạo dựng được niềm tin của nhân dân, khẳng định được vị trí của mình với các Bệnh viện trong và ngoài tỉnh.Lộc Hằng