Không chế bệnh rubella, xóa sổ bệnh sởi vào năm 2017

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “quyết tâm tiến tới loại trừ bệnh sởi theo mục tiêu của WHO vào năm 2017 và không chế bệnh rubella” tại Hội nghị tổng kết triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014 – 2015.


Bộ Y tế khẳng định sẽ quyết tâm tiến tới loại trừ bệnh sởi theo mục tiêu của WHO vào năm 2017 (Ảnh minh họa)
 
Theo đó, kể từ khi chiến dịch được phát động vào tháng 9/2014 đến nay, gần 20 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi đã được tiêm vaccine sởi – rubella, đạt tỷ lệ 98,2%. 100% số tỉnh và huyện trên địa bàn cả nước đạt tỷ lệ tiêm trên 95%. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, 5 tỉnh đạt tỷ lệ tiêm chủng trong chiến dịch cao nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Tuy nhiên, vẫn còn 23 xã vùng sâu vùng xa thuộc 5 tỉnh Bình Phước, Đắc Lắc, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng đạt tỷ lệ tiêm chủng chiến dịch dưới 95%. Bộ Y tế cũng đã lên kế hoạch, tiêm vét tại các khu vực này trong tháng 8. 
 
Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, ngành y tế ghi nhận 15.866 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu. Một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng đã được Hội đồng chuyên môn tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân và tổ chức cấp cứu kịp thời, không xảy ra trường hợp tử vong. Một số trường hợp phản ứng tâm lý dây truyền ở nhóm trẻ học sinh tại Lào Cai, Thanh Hóa… đã được Bộ Y tế giải quyết kịp thời, giải thích và tổ chức điều trị tâm lý cho nhóm đối tượng này. Tỷ lệ các phản ứng ghi nhận trong chiến dịch nằm trong ngưỡng nghiên cứu của nhà sản xuất.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Chiến dịch huy động nguồn nhân lực rất lớn với hơn 300.000 lượt cán bộ y tế tham gia, lực lượng tình nguyện lên đến hơn 600.000 người. Nhờ đó, trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước chỉ ghi nhận 80 ca sởi rải rác tại 37 tỉnh, TP, không ghi nhận ổ dịch sởi nào.
 
Tại hội nghị, 28 đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. 1060 đơn vị và cá nhân khác cũng được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. 
 
Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai kế hoạch Tiêm chủng mở rộng vaccine sởi – rubella cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 35 tuổi. Đặc biệt, phần mềm tiêm chủng sẽ được nghiên cứu và đưa vào sử dụng để tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng, tránh bỏ sót mũi tiêm.


Theo