Khánh Hòa: Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi phòng chống Zika

Thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch của Bô Y tế, sáng nay 6/4/2014, Trung tâm YTDP tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức phun hoá chất diệt muỗi tại toàn bộ các hộ gia đình, khu phố của phường Phước Hoà, Tp Nha Trang (đây là phường có bệnh nhân dương tính Zika đầu tiên tại Khánh Hoà).

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã tham dự và chỉ đạo chiến dịch.
Tại phường Phước Hòa phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người P.Phước Hòa(đây là phường có bệnh nhân dương tính Zika đầu tiên tại Khánh Hoà), đại diện lãnh đạo phường cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn phường có người nhiễm vi rút Zika, thực hiện ý kiến chị đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, phường đã tổ chức các xe truyền thông liên tục chạy trên các tuyến phố của phường này tuyên truyền để người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi, chống muỗi đốt để ngừa các bệnh sốt xuất huyết, virut Zika.
Phát biểu chỉ đạo chiến dịch phun hoá chất trên diện rộng của Khánh Hoà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: đây là biện pháp quan trọng để cắt đứt nguồn lây bệnh Zika trong cộng đồng, bên cạnh đó chính quyền các cấp cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vận động người dân tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng, chống Zika và Sốt Xuất huyết.
Trước đó sáng ngày 05/04/2016, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp dương tính với vi rút Zika. Trong đó có 01 bệnh nhân cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chiều cùng ngày Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đã tới thị sát và làm việc cới UBND tỉnh Khánh Hòa đồng thời chỉ đạo công tác phòng chống, giám sát, khoanh vùng ổ dịch tại đây. Tại cuộc họp chiều ngày 05/4 ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, UBND tỉnh đã triển khai các hoạt động ưng phó với dịch bệnh Zika như: Đã quản lý bệnh nhân, khuyến cáo không đi ra khỏi nhà trong vòng 14 ngày, bênh cạnh đó khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc tại các khu vực xung quanh cũng như tiếp tục phun thuốc tại diện rộng.  Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo các xã, phường, UBND các quận huyện, các địa phườn phải đồng loạt ra quân để thực hiện chiến dịch diệt loanh quăng, bọ gậy, chỉ đạo các ngành phối hợp với y tế chữa trị, phát hiện ổ dịch mới. Sáng 06/04 sẽ tổ chức phun hóa chất tại phường Phước Hòa và tới sáng 7-4 mới tiến hành đồng loạt ở toàn bộ các xã, phường khác.
Cũng trong buổi chiều ngày 05/04 UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức công bố dịch bệnh do vi – rút Zika quy mô xã, phường.
Một số hình ảnh tại buổi phun hóa chất:

Ngay từ sáng sớm công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra các dụng cụ phun hóa trước khi phun

Xe phun hóa chất tiến hành phun trên diện rộng diệt muỗi 
Theo: moh.gov.vn