Khánh hòa công bố dịch bệnh do vi – rút Zika quy mô xã, phường

Chiều ngày 05/04/2016, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về các công tác triển khai phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cùng đi trong đoàn còn đó đại diện tổ chức y tế thế giới WHO; Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện, Văn phòng Bộ Y tế.
Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; cùng lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Khánh hòa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc
 
Trước đó một bệnh nhân nữ 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 04/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika. Ngay sau khi có kêt quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi rút Zika,Viện Pastuer Nha Trang đã bắt muỗi ở các gia đình xung quanh hộ dân, trong phường và các phường xung quanh. Lết quả xét nghiệm muỗi đểu âm tính với Zika.
Tại buổi làm việc, báo cáo với Thứ trưởng cùng đoàn công tác ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, UBND tỉnh đã triển khai các hoạt động ưng phó với dịch bệnh Zika như: Đã quản lý bệnh nhâ, khuyến cáo không đi ra khỏi nhà trong vòng 14 ngày, bênh cạnh đó khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc tại các khu vực xung quanh cũng như tiếp tục phun thuốc tại diện rộng.  Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo các xã, phường, UBND các quận huyện, các địa phườn phải đồng loạt ra quân để thực hiện chiến dịch diệt loanh quăng, bọ gậy, chỉ đạo các ngành phối hợp với y tế chữa trị, phát hiện ổ dịch mới. Đối với các hóa chất diệt muỗi loăng quăng, ông rất mong Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo cũng như các biện pháp hỗ trợ hóa chất diệt muỗi, lăng quăng cho tỉnh. Ông cũng cho biết thêm: Ngày 05/04/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn 869/QĐ-CTUBND về việc công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao các biện pháp mà UBND tỉnh đã triển triển khai trong trong công tác phòng chống dịch sau khi tỉnh ghi nhận 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Thứ trưởng cho biết: đường lây truyền của bệnh chủ yếu thông qua qua đường muỗi đốt, tuy nhiên lây tại đâu chưa rõ. Thứ trưởng yêu cầu: Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục lấy mẫu máu của 6 người trong gia đình bệnh nhân để xét nghiệm Zika cũng như, lấy mẫu muỗi tại các khu vực mà bệnh nhân thường lui tới.
Thứ trưởng nhận định: Trong thời gian tới khả năng phát hiện các bệnh nhân khác tại tỉnh khánh hoà là rất lớn, cũng như khả năng phát hiện thêm bệnh nhân tại các địa phương khác. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch theo tình huống 2, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, quyết liệt hơn; Thứ trưởng đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư , trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân; bên cạnh đó cần chủ động trong việc bổ sung kinh phí phục vụ phòng chống dịch bệnh Zika, hướng dẫn chế độ cho các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch; Thứ trưởng nhấn mạnh: chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, trong việc vận động người dân diệt lăng quăng, muỗi tại nơi mình sinh sống; bên cạnh đó tỉnh cần tăng cường công tác Truyền thông tới người dân, tránh để người dân hoang mang lo sợ, đặc biệt không làm ảnh hưởng tới du lịch, không có hạn chế đi lại, tuy nhiên đối với phụ nữ có thai mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ dự định mang thai cần cân nhắc khi đi đến vùng có dịch, và phụ nữ mang thai trong vùng có dịch cần đến các cơ sở chăm sóc sản khoa để được thăm khám và kiểm tra.
Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng. Người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch.
Trước đó đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thị sát tại vùng dịch


Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế