Khạc đờm ra máu cảnh báo bệnh gì?

Khi khạc đờm ra máu nhiều người bệnh cảm thấy lo ngại băn khoăn không biết khạc đờm ra máu cảnh báo bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc này cụ thể.

Khạc đờm ra máu cảnh báo bệnh gì?
Ho, kèm theo khạc đờm có lẫn máu có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau, như viêm phế quản mạn, u phổi, hang lao ở phổi, viêm amidan mạn...Những bệnh này hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể xem xét liệu đó có là dấu hiệu của những bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi hay không. Đặc biệt, đối với những người ở độ tuổi lớn hơn 40, có tiền sử hút thuốc lâu dài thì họ càng cần cảnh giác với triệu chứng này.

Khạc đờm ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được thăm khám và chẩn đoán.
 
Tùy vào tính chất của đờm và máu kèm theo sau khi khạc đờm mà có thể ban đầu chẩn đoán bệnh lý gặp phải. Cụ thể như sau:

– Nếu đờm có mủ và những sợi máu, tia máu:
  • Bệnh ung thư vòm họng: khạc đờm có sợi máu hoặc cục máu nhỏ vài sáng sớm sau khi ngủ dậy. Kèm theo đó là triệu chứng ù tai, nuốt vướng, khản tiếng, nổi hạch ở cổ,…
 
  • Ung thư khí quản: Đờm lẫn máu trong thời gian dài, kèm đau ngực, mệt mỏi, sụt cân.
 
  • Lao phổi, giãn khí-phế quản, hay có thể  là bệnh viêm họng,  Đờm dính những tia máu tươi.
 
  • Các bệnh tắc nghẽn ở phổi: Đờm có máu màu đen.
 
  • Phù phổi cấp: Đờm dạng bọt lẫn máu.

– Đờm có mủ nhầy, dạng cục nhỏ màu vàng: Thường là biểu hiện bệnh cảm cúm, viêm khí quản-phổi giai đoạn bắt đầu hồi phục.

– Đờm nhiều, có chất nhầy không màu hoặc trong suốt, màu trắng nhạt, tương đối dính và sủi bọt:
Thường gặp ở bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp, viêm nhánh khí quản cấp tính, viêm phổi thời kỳ đầu, viêm khí quản mạn tính.

– Đờm nhiều, ở dạng nước sền sệt, sủi bọt, trong suốt, loãng và dễ long: Là dấu hiệu bệnh giãn nhánh khí quản.

Khạc đờm ra máu phải làm sao?

 

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
 
Khạc ra đờm có máu có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nhau. Chỉ dựa vào mình việc khạc đờm có máu rất khó để chẩn đoán chính xác mắc bệnh gì. Do vậy để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, cần đi khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân, từ đó có các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
 

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc