Hơn 500 bà con huyện Châu Thành (Đồng Tháp) được khám tổng quát, tầm soát tim mạch miễn phí

“Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - Chung sức hành động, vì sức khỏe cộng đồng 2016”. Chương trình "khám bệnh, tầm soát tim mạch & cấp phát thuốc miễn phí tại Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng ThápNgày 27.8.2016, Hội Hỗ Trợ Người Nghèo Tây Nam Bộ đã kết nối các ban ngành địa phương, công ty Dược Hậu Giang cùng đoàn bác sĩ 02 Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) và bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Tp. Cà Mau) - thành viên thuộc Tập Đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, tổ chức chương trình khám tổng quát, tầm soát bệnh lý tim mạch và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 bào con nghèo tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
 
Với sự tham gia của gần 30 Bác Sĩ, Điều Dưỡng, khối hỗ trợ thuộc chuyên khoa Nội tổng quát, Ngoại tổng quát, Tai- Mũi- Họng, chuyên khoa Siêu âm Tim và Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực từ 02 bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) và bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (TP. Cà Mau) phối hợp cùng đoàn dược sĩ phát thuốc của công ty Dược Hậu Giang. Tổng chi phí của chương trình hơn 80 triệu đồng với số lượng khám, tầm soát và phát thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt. Chương trình đãc diễn ra từ 07h sáng đến 12h trưa cùng ngày.
 
Đối tượng chính của chương trình đa phần là bà con có hoàn cảnh khó khăn tập trung ở các xã huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp do điều kiện cơ sở y tế còn hạn chế. Lần này, bà con nơi đây đã được thăm khám tổng quát, tầm soát tim mạch và chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như: đo điện tim, siêu âm tim, siêu âm bụng tổng quát, sau đó được bác sĩ tư vấn về kết quả cũng như hướng điều trị (có chỉ định), nhận thuốc miễn phí và nhận quà tặng nhu yếu phẩm từ chương trình.
 


Trong khoảng 3 năm trở lại đây, những chương trình khám bệnh từ thiện cho cộng đồng luôn được các bệnh viện thành viên thuộc hệ thống Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ hưởng ứng; như: khám tầm soát, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe, nổi bật nhất là bệnh lý Tim mạch, viêm Gan, mắt, bệnh lý Phụ khoa….đã thực hiện hơn 30 tỉnh thành trải dài từ Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên,  Đông Nam Bô và toàn khu vực Tây Nam Bộ với hơn 15 ngàn lượt người mỗi năm.
Chỉ tính riêng tại Hoàn Mỹ Cửu Long, từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh viện đã thực hiện khám tầm soát bệnh lý tim mạch cho hơn 5.000 lượt người, và còn tư vấn tầm soát ung thư cổ tử cung, tầm soát bệnh lý viên gan với hơn 200 lượt, mổ mắt miễn phí gần 200 ca.
 
Ngoài việc “chung tay thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, mục đích ý nghĩa rộng hơn chính là giúp cho bà con các địa phương có điều kiện y tế khó khăn sớm phát hiện bệnh để từ đó có hướng giúp điều trị bệnh kịp thời. Hơn hết, những hình thức như trên cũng được hiểu là một trong các chương trình truyền thông giáo dục sức khoẻ sâu sát, thiết thực nhất đến cộng đồng, nhằm nâng cao ý thức và hành động về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mỗi cá nhân, người thân gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện, nhất là cho các khu vực vùng sâu, vùng xa.Chương trình “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động hàng năm với những hoạt động: khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe và hướng dẫn phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng an toàn… cho người nghèo, đối tượng khó khăn, người cao tuổi tại địa phương; phát hiện các trường hợp bệnh nặng để giới thiệu chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời. Tổ chức hướng dẫn tập huấn sơ cấp cứu, kỹ năng phòng, chống thiên tai; tham gia trợ giúp, cứu hộ, cứu nạn đối tượng dễ bị tổn thương trong tình huống khẩn cấp… 

Ngọc Ánh