Hội thảo trợ giúp xã hội, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí

Trong 2 ngày (13-14/8), tại Trung tâm thương mại Aplaza Hòa Bình, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trợ giúp xã hội, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí. Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH; Cục Bảo trợ xã hội cùng 65 đại biểu đại diện cho các Sở LĐ-TB&XH trên toàn quốc.


65 đại biểu đại diện cho các Sở LĐ-TB&XH trên toàn quốc tham dự hội thảo.

Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố xây dựng mô hình tốt về lao động trị liệu và phục hồi chức năng luân phiên cho người tâm thần nặng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội các tỉnh như Sơn La, Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng người tâm thần Việt Trì. Kết hợp với tư vấn, trị liệu tâm lý và các dịch vụ công tác xã hội với điều trị y tế để phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí tại BVĐK Vân Đồn, (Quảng Ninh). 17 trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí đã nâng cấp, mở rộng tại 13 tỉnh, thành phố, gồm Bến Tre, Ninh Thuận, Long An, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc.
 
Đến nay, 21 tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch thành lập mạng lưới CTV công tác xã hội với tổng số gần 8.800 người. Một số địa phương như Quảng Ninh, Long An, Bến Tre, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, An Giang, Khánh Hoà, Phú Yên đã bước đầu hình thành mạng lưới CTV và nhân viên công tác xã hội, góp phần trợ giúp cho các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo và các đối tượng xã hội khác tiếp cận, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề khó khăn, tồn tại, nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc trợ giúp xã hội, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí trong thời gian tới như: Mạng lưới các cơ sở hiện nay thiếu về số lượng, yếu về chất lượng; phần lớn CBNV chưa qua đào tạo công tác xã hội hoặc được đào tạo từ nhiều nghề khác nhau; lực lượng cán bộ làm công tác xã hội còn thiếu, nhất là CBNV làm việc trực tiếp với đối tượng; tính chuyên nghiệp còn hạn chế….


Nguồn