Hội thảo khoa học toàn quốc về điều trị các bệnh gan - mật theo phương pháp Đông y

Sáng 12/6/2018, tại TP Cần Thơ, Trung ương Hội Đông Y Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ nhất về điều trị các bệnh gan - mật theo phương pháp Đông Y. PGS-TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền – Bộ Y tế; Thầy thuốc Nhân dân – BS.CKII Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế; Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam; lãnh đạo Hội Đông y và các thầy thuốc y học cổ truyền, lương y các tỉnh, thành phố trong cả nước về tham dự hội thảo.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính, 991 trường hợp có vi rút viêm gan C trong máu và mỗi năm nước ta có 10.000 người mắc bệnh gan mới. Đáng lưu ý, Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn nên hạn chế hiệu quả điều trị. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý gan mật do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá,…

 
Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam, phát biểu khai mạc.
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam mong muốn nền Đông y nước nhà được tiếp tục kế thừa và phát huy; kết hợp giữa Đông y và Tây y trong khám, chữa bệnh, phát triển và thực hiện lời dạy của Bác Hồ là “xây dựng nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng”.

 
Toàn cảnh hội thảo.

 
Hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm về bài thuốc gia truyền chữa trị bệnh gan, mật, xơ gan qua các bài báo cáo, tham luận: Bài thuốc chữa bệnh viêm gan cổ chướng, gan nhiễm mỡ và viêm gan B của Lương Y Nguyễn Đức Cảnh, Hội Đông y huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; Bài thuốc chữa bệnh viêm gan A, B, C, suy giảm chức năng gan gia truyền của lương y Nguyễn Trọng Chung được Sở Y tế tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận, bài thuốc đã nhiều đời điều trị hiệu quả và được bệnh nhân tín nhiệm. Riêng TP Cần Thơ, có bài báo cáo của lương y Đặng Thị Kim Hải, Phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Phước An (quận Bình Thủy, Cần Thơ) chia sẻ về các bài thuốc về điều trị viêm gan siêu vi, trị u gan,…

 
Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích trong khám chữa bệnh gan mật bằng phương pháp Đông y.
 

Qua hội thảo, Trung ương Hội Đông y Việt Nam tạo điều kiện để các thầy thuốc chia sẻ các phương pháp điều trị bệnh lý gan mật có sự kết hợp giữa Tây y và Đông y; kinh nghiệm từ thực tiễn sử dụng các cây thuốc, vị thuốc sẵn có của nước ta, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Dịp này, các đại biểu đã tham quan Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền của Chùa Phước An, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy - đơn vị được Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích trong khám chữa bệnh gan mật bằng phương pháp Đông y. Được biết, năm 2017, cơ sở này đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 20.000 người mắc các bệnh gan mật.


 
Tin, ảnh: Duy Lê (TTGDSK Cần Thơ)