Hội nghị thực trạng và giải pháp bảo đảm ANTT bệnh viện

Sáng ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Hội nghị Thực trạng và giải pháp bảo đảm an ninh trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế. GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và chủ trì hội nghị.Hơn 300 đại biểu từ các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh/thành; đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng Cục của Bộ Công an, Công an các tỉnh thành phố; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các cơ quan báo chí đã tham dự và  thảo luận tại Hội nghị.

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có 1.365 bệnh viện (không tính các bệnh viện quân đội do Bộ Quốc phòng quản lý), với tổng số 253.447 giường bệnh theo kế hoạch; 339.313 giường bệnh theo thực kê và gần 590.000 cán bộ y tế, hàng năm khám 158, 935 triệu lượt khám và điều trị nội trú cho 27,206 triệu lượt người. Nhu cầu được bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh của người dân, cũng như được làm việc trong môi trường an toàn của người thầy thuốc và nhân viên y tế nói chung là vô cùng quan trọng và là đòi hỏi rất chính đáng của cả phía người bệnh cũng như người thầy thuốc.Việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh và người nhà người bệnh, nhân viên y tế luôn được Bộ Y tế, ngành y tế và toàn xã hội đặc biệt quan tâm để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xảy ra một số vụ việc người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế, làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện; ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng, động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế.

Do đó, Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích đánh giá thực trạng hiện nay về an ninh, trật tự trong bệnh viện; Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất an toàn, an ninh, trật tự trong môi trường bệnh viện; Thống nhất các vấn đề ưu tiên, giải pháp cụ thể, khả thi để đảm bảo an ninh, trật tự bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.Hội nghị có các bài báo cáo quan trọng của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh về thực trạng và giải pháp về công tác an ninh bệnh viện hiện nay. Các đại biểu cũng được nghe các tham luận và những ý kiến đóng góp đến từ Bộ Công an, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng hội Y dược học Việt Nam, Công an các tỉnh, thành phố và những ý kiến đóng góp của các cơ quan báo chí trong vấn đề an ninh bệnh viện và bảo vệ nhân viên y tế.

PV