Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân và xử trí

Hẹp bao quy đầu là tình trạng mà bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Nguyên nhân của hẹp bao quy đầu ra sao và xử trí thế nào?


Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở nam giới.
Hẹp bao quy đầu có thể nhận biết bằng cách quan sát. Nếu như bao quy đầu chỉ lộ một phần nhỏ hặc trùm kín cả quy đầu dương vật cả khi dương vật đang cương cứng thì bao quy đầu đang bị hẹp. Thêm vào đó có một số dấu hiệu khác như tia nước tiểu bị cong, nước tiểu có nhiều tia, dương vật phát triển nhỏ hơn bình thường và không nhạy cảm...
Nguyên nhân và các mức độ hẹp bao quy đầu
Nguyên nhân hẹp bao quy đầu:
- Do bẩm sinh: Bẩm sinh bị hẹp bao quy đầu chiếm đến 15% các trường hợp.
Trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh khi mới sinh ra dương vật có biểu hiện bất thường, bé hơn các trẻ bình thường khác. Khi 3-4 tuổi, bao quy đầu của trẻ không tự lột khỏi đầu dương vật mà quy đầu bị che kín hoàn toàn. Trẻ  khó tiểu, sưng đỏ đầu dương vật. Đến khi trưởng thành, bao quy đầu không thể lộn lên lộn xuống, khó tuột khỏi quy đầu.
- Do bệnh : Thường là do hậu quả của viêm nhiễm gây sẹo xơ hóa.
Các mức độ của hẹp bao quy đầu:
- Bán hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu có thể tuột khỏi đầu dương vật, khi dương vật bình thường,  tuy nhiên khi dương vật cương cứng bao quy đầu không thể tuột xuống khiến đầu dương vật bị tắc nghẽn.
- Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Dù dương vật cương cứng hay bình thường thì bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu.
Ảnh hưởng và xử trí hẹp bao quy đầu
Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu
- Gây tích tụ vi khuẩn cùng bụi bẩn bên trong da quy đầu, tăng nguy cơ viêm nhiễm.
- Hạn chế  phát triển của dương vật do lớp da quy đầu giới hạn ở tại đầu dương vật, dương vật sẽ nhỏ hơn và ngắn hơn so với bình thường.
- Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nam giới: Khi dương vật cương cứng, da quy đầu gò bó ở đầu dương vật, làm cho dương vật bị cong, khoái cảm tình dục bị giảm sút.

Hẹp bao quy đầu khiến khoái cảm tình dục bị giảm sút.
Xử trí
Khi có những biểu hiện của hẹp bao quy đầu nên đến bác sĩ thăm khám. Nếu bị hẹp bao quy đầu sẽ tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để ca mổ diễn da chính xác và an toàn.

Khi có những biểu hiện của hẹp bao quy đầu nên đến bác sĩ thăm khám.
Sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu, cần vệ sinh sạch sẽ vết thương; tránh vận động mạnh, tránh đi lại nhiều làm ảnh hưởng vết thương; nên mặc quần rộng thoáng mát, tránh xây xát vết thương; hạn chế kích thích dương vật khiến dương vật cương cứng, chảy máu ảnh hưởng chất lượng của phẫu thuật.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc