Hệ sinh thái phần mềm quản lý bệnh viện Ehis: KHI CÔNG NGHỆ VỀ VỚI BẢN LÀNG TÂY BẮC

Điện Biên là tỉnh miền núi phía Tây Bắc nước ta với địa hình phức tạp, núi dốc và hiểm trở. Nơi đây là nơi hội tụ sinh sống của 19 dân tộc anh em, với gần 90% dân số phân bố ở các bản, làng có địa hình hiểm trở nên công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Để được khám bệnh, nhiều bà con phải đi từ rất sớm để đến đúng giờ, phải ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ đến lượt khám, hết sức khó khăn và vất vả. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với ngành y tế Điện Biên phải tìm kiếm 1 giải pháp tối ưu để tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh, gọn, chính xác, giảm thời gian và khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; đồng thời, hỗ quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi...

Từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con vùng sâu vùng xa. Sau quá trình tìm kiếm và nghiên cứu sản phẩm của các nhà cung ứng dịch vụ CNTT trong quản lý bệnh viện có phần mềm EHIS của Công ty Song Ân với những tính năng “ưu việt”, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác khám chữa bệnh của các bệnh viện với quy mô lớn, trung bình, nhỏ hiện nay. PGS. TS - Thầy thuốc Nhân dân Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế cho biết, ngay sau thông tư hướng dẫn ứng dụng CNTT ra đời đã có nhiều bệnh viện đăng ký đạt mức 5-6.

 Để đạt được điều đó thì các bệnh viện cần phải lựa chọn giải pháp công nghệ đáp ứng được theo yêu cầu mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời phù hợp với mô hình hoạt động của từng đơn vị, đặc biệt là lựa chọn đơn vị triển khai có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo sự thành công là điều mà các chuyên gia khuyến nghị. Ehis là phần mềm đáp ứng yêu cầu mà Bộ Y tế đã đề ra, được phát triển từ năm 2009, đến nay Ehis đã được tổ chức triển khai đến 5 tỉnh thành với hơn 30 bệnh viện, hơn 1000 trạm y tế phường xã từ Điện Biên đến Lai Châu, Sơn La, Quảng Ninh và Tp.Hồ Chí Minh.

Tính đến tháng 10 năm 2018, hệ sinh thái phần mềm Ehis đã triển khai đến toàn tỉnh Điện Biên với 16 bệnh viện, 107 trạm y tế xã, 7 trạm y tế phường và 17 phòng khám đa khoa khu vực. Để đạt được sự tín nhiệm cao của cơ sở y tế tại các tỉnh vùng cao của cả nước với sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, trình độ dân trí và địa hình hiểm trở, Ehis Song Ân đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn để mang công nghệ thông tin đến từng buôn làng, từng trạm y tế xã nơi miền núi Tây Bắc để mỗi người dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, toàn diện nhất.

 

Lãnh đạo Bộ Y tế trao giải ba cho Công ty Song Ân trong
cuộc thi “Y tế thông minh 2018” do Cục CNTT- Bộ Y tế tổ chức.

Thông qua phần mềm ứng dụng quản lý bệnh viện đã giúp các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nhanh chóng, hiệu quả trong việc: giảm tải ghi chép, tránh nhầm lẫn, giảm thời gian tìm kiếm thông tin bệnh nhân, giảm bớt thủ tục hành chính. Đồng thời, hỗ trợ các bác sĩ trong khâu kê đúng bệnh, đúng đơn thuốc và đều được hiển thị trên máy để có thể kiểm soát một cách chính xác, chặt chẽ và bệnh nhân được minh bạch trong quá trình khám chữa bệnh. Ghi nhận mọi nỗ lực và sự chuyên nghiệp, nhiệt tình của cán bộ, lãnh đạo Song Ân, bác sĩ Nguyễn Trọng Ninh - Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Chúng tôi rất hài lòng với Công ty Song Ân ở cả về chất lượng sản phẩm cũng như về dịch vụ hỗ trợ. Đặc biệt là công tác triển khai của công ty Song Ân hết sức chỉn chu, chi tiết. Công tác hỗ trợ cũng hết sức nhanh chóng và kịp thời giúp cho các công tác khám chữa bệnh của bệnh viện được đảm bảo để phục vụ bà con”. Đánh giá chất lượng dịch vụ phần mềm quản lý Ehis, bác sĩ Cà Văn Nội - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khẳng định, phần mềm Ehis hết sức tiện lợi và đã hỗ trợ tốt công tác quản lý khám chữa bệnh đáp ứng được các yêu cầu của đơn vị.

“Công ty Song Ân đã chuyển giao ứng dụng và tư vấn cặn kẽ cho cán bộ phụ trách của trung tâm, ngoài ra, với các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của công ty đã hỗ trợ rất kịp thời và nhiệt tình không làm gián đoạn công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại trung tâm” - bác sĩ Cà Văn Nội chia sẻ. Th.s Nguyễn Long, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, trưởng ban giám khảo cuộc thi “Y tế thông minh 2018” đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ sau khi đi chấm điểm thực tế triển khai tại Điện Biên.

Phần mềm Ehis được Công ty Song Ânđược triển khai bài bản, áp dụng chuyên môn sâu trong quản lý KCB như, lấy số thứ tự, màn hình chờ khám có đầy đủ thông tin bệnh nhân như hình ảnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, được gọi đầy đủ họ tên bệnh nhân để thể hiện sự tôn trọng với bệnh nhân. Theo TS. Trần Tùng, phòng Y tế điện tử 4 Cục CNTT - Bộ Y tế, thành viên ban giám khảo “Y tế thông minh 2018”, ông ấn tượng với phần mềm Ehis bởi sự chỉn chu và tận tâm, luôn nỗ lực thay đổi để mang đến những điều tốt nhất cho khách hàng.

Mặc dù rất nhiều bà con miền núi còn chưa biết đọc chữ nhưng phần mềm đã chủ động cập nhật thêm hệ thống gọi tên, hiện thông tin, hình ảnh bệnh nhân trên màn hình đón tiếp, chờ khám giúp bà con dễ dàng hơn khi đi khám bệnh mà không phải lo lắng vì không biết chữ hay đang gặp vấn đề về thính giác, thị giác dẫn đến bị mất lượt khám. Theo đánh giá của lãnh đạo ngành y tế, hệ sinh thái Ehis là giải pháp có chất lượng tốt với dịch vụ tận tâm, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ sở y tế trong công tác quản lý cũng như khám chữa bệnh cứu người, góp phần hiện đại hóa ngành y tế vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

 
Lê Phượng