Hà Nội sẽ có trạm y tế chất lượng ngang Singapore

Mới đây, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội bàn các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm lo cho sức khỏe người dân Thủ đô. Tại cuộc làm việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị Hà Nội làm mẫu trạm y tế xã phường đạt chuẩn- giống mô hình trạm y tế của Singapore, đặc biệt là làm mẫu mô hình bác sĩ gia đình để giảm tải cho tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội làm mẫu về trung tâm phân phối thuốc; làm mẫu về chất lượng bệnh viện; làm mẫu về chương trình sữa học đường để nâng cao chiều cao, sức khỏe... Đây là 4 mô hình Hà Nội cần làm mẫu để nâng cao sức khỏe cho người dân.
 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ triển khai sắp xếp lại các trung tâm y tế, quán triệt với các quận huyện để sắp xếp gọn, quy định rõ chức năng nhiệm vụ, xây dựng quy chế, quy trình, phối hợp chỉ đạo giữa TP và quận huyện để công tác y tế bảo đảm hiệu quả nhất. Về nhân lực tại các trạm y tế hiện có 584 xã, phường có trạm y tế. Tuy nhiên, nhiều phường đã có bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện của Trung ương, nên địa bàn Hà Nội có đặc thù cần tính toán để vận dụng cho phù hợp, tránh nhiều cơ sở y tế mà hoạt động không hiệu quả, lãng phí nguồn lực.
 

Đối với xây dựng trạm y tế mẫu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ TP trong quá trình xây dựng mô hình mẫu. Theo Chủ tịch UBND TP, trong quá trình chọn bệnh viện mẫu, Hà Nội đã hợp tác với một số bệnh viện của của Pháp để khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy trình độ bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Hà Nội đều không thua kém thế giới nhưng còn kém thế giới về quy trình khám chữa bệnh chưa rõ ràng, cơ sở vật chất chưa đồng bộ; cơ sở vật chất không tuân thủ theo tiêu chí tiêu chuẩn đồng bộ. Chỉ cần khắc phục những điểm yếu này chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng phục vụ.
 

Tại Hà Nội hiện có khoảng 76 phòng khám bác sĩ gia đình, trong đó có 67 phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của các trung tâm y tế; 6 phòng khám tại một số bệnh viện và chỉ có 3 phòng khám bác sĩ gia đình ngoài công lập. Các phòng khám đi vào hoạt động đã bước đầu thu hút người bệnh đến khám và điều trị. Tiêu biểu như phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong phòng khám đa khoa Yên Hòa (Cầu Giấy), phòng khám bác sĩ gia đình tại phòng khám đa khoa Dân Hòa (Thanh Oai). 
 

Đặc biệt, 26 trạm y tế và 4 phòng khám đa khoa của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn đều triển khai phòng khám bác sĩ gia đình. TTYT huyện Sóc Sơn đã thành lập tổ y tế chăm sóc người bệnh đến tận hộ gia đình theo nguyên lý chủ động chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nặng, mãn tính, các bệnh tuổi già; cấp cứu các trường hợp bệnh nặng theo yêu cầu… Đáng chú ý, trung tâm đã ký hợp đồng với những bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Hà Nội như BV Tim Hà Nội, BVĐK Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV Mắt Hà Nội để khi có người bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị sẽ được chuyển thẳng tới các bệnh viện này…
 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình Hà Nội giai đoạn 2016-2020 theo hướng Đề án thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại một quận hoặc huyện theo mô hình, tiêu chuẩn châu Âu; sử dụng cơ sở vật chất các trạm y tế hiện có, xã hội hóa kêu gọi đầu tư, quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình 24/24 giờ. 
 

Nguồn: daidoanket.vn