Dự phòng và điều trị bệnh động kinh

Đột nhiên ngã xuống và ngất đi, người xanh tái, răng nghiến chặt, mắt trợn ngược, chân tay co cứng, giật từng cơn,… là những dấu hiệu thường gặp ở người bị bệnh động kinh.

GS. BS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam: Đột nhiên ngã xuống và ngất đi, người xanh tái, răng nghiến chặt, mắt trợn ngược, chân tay co cứng, giật từng cơn,… là những dấu hiệu thường gặp ở người bị bệnh động kinh. Đã từ lâu, động kinh được xem như một bệnh lý tổn thương ở não do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra với tình trạng bệnh cảnh đa dạng, có thể gặp ở  mọi lứa tuổi, mọi giới.

Trên thế giới trung bình cứ 1000 dân thì có 7 người mắc bệnh động kinh và ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì tỷ lệ này có thể cao gấp đôi. Ở nước ta hiện nay có khoảng 800.000 người bệnh động kinh đang được quản lý và điều trị. Con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do khả năng nhận thức bệnh còn thấp và việc tuân thủ điều trị chưa tốt.

Bệnh tuy không nguy hiểm chết người nhưng có thể gặp những biến chứng hoặc tai nạn khi bệnh nhân lên cơn co giật, động kinh. Đặc biệt khi cơn kéo dài có thể làm tổn thương não, khiến não thiếu oxy, tắc nghẽn đường thở, kèm theo là những biến đổi tâm lý mặc cảm, tự ti khi mang bệnh. Đôi khi việc lên cơn bất chợt khiến người bệnh động kinh phải sống trong sợ hãi, xa lánh, kì thị của người xung quanh, điều này đôi khi làm hủy hoại cuộc sống của bản thân người bệnh và cả gia đình của họ.