Đôi mắt nói gì về sức khoẻ của bạn

Việc giảm thị lực không phải là lý do duy nhất để bạn đi gặp bác sỹ nhãn khoa. Rất nhiều bệnh khác có thể có những triệu chứng đầu tiên từ mắt, trong đó có tiểu đường, cao huyết áp và đột quỵ.

Rất nhiều triệu chứng bệnh được biểu hiện qua đôi mắt

Bác sỹ Nhãn khoa Christopher Starr thuộc Trung tâm Y tế Weill Cornell (Mỹ) nhận định có rất nhiều dấu hiệu bệnh lý chỉ biểu hiện qua đôi mắt. “Chúng ta có thể kiểm tra tình trạng mạch máu, não bộ. Dây thần kinh thị giác cũng là một phần của bộ não, nên việc kiểm tra mắt sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích mà không một bộ phận nào khác có thể làm được”.

Starr cho biết việc dây thần kinh thị giác bị phình ra có thể là dấu hiệu của khối u não. Cũng có thể đó là những triệu chứng ban đầu của một cơn đột quỵ hoặc thậm chí là bệnh đa xơ cứng.

Võng mạc của mắt cũng ẩn chứa nhiều thông tin về tình trạng sức khoẻ toàn diện, và thường được các bác sỹ nhãn khoa sử dụng để kiểm tra mạch máu, động mạch và tĩnh mạch.

“Nếu võng mạc có dấu hiệu phình mạch và kích cỡ mạch máu có sự thay đổi thì đó có thể là triệu chứng tăng huyết áp, đột quỵ hoặc bệnh động mạch vành”. 

Viện Nhãn khoa Mỹ (AAO) khuyến nghị những người dưới 40 tuổi có sức khoẻ ổn định nên đi kiểm tra toàn diện về mắt sau 5 đến 10 năm. Sau 40 tuổi, các cuộc kiểm tra nên được thực hiện thường xuyên hơn. Cụ thể:

· 40 - 54 tuổi: 2 - 4 năm 1 lần
· 55 - 64: 1 - 3 năm 1 lần
· 65 tuổi trở lên: 1 - 2 năm 1 lần

Starr nhấn mạnh rằng đừng đợi đến khi cảm thấy đau hoặc khó chịu mới đi khám. Một vài bệnh không biểu hiện triệu chứng gì mà chỉ được phát hiện thông qua thăm khám định kỳ như tăng nhãn áp hoặc thậm chí là khối u.

Theo hanoimoi