Điều dưỡng ngoại khoa xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh

“Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những bằng chứng trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc” là chủ đề của Hội nghị khoa học điều dưỡng lần thứ VIII do Bệnh viện Việt Đức tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 21/10. Đây là nội dung quan trọng mà ngành y tế hướng đến trong Chương trình Hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.Phát biểu tại Hội nghị, BSCK II Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá cao năng lực của hệ thống điều dưỡng trong công tác khám, chữa bệnh và năng lực điều dưỡng ngoại khoa của đội ngũ điều dưỡng BV Việt Đức. Việc lần thứ 8 tổ chức Hội nghị khoa học điều dưỡng đã khẳng định vai trò và năng lực của đội ngũ điều dưỡng trong giai đoạn hội nhập của ngành y tế với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.

Trong thời gian tới, BS Hoàng Văn Thành đề nghị BV Việt Đức phối hợp chặt chẽ với Hội Điều dưỡng Việt Nam không ngừng nâng cao kiến thức và chuẩn năng lực điều dưỡng, khẳng định vai trò của đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện chuyên khoa ngoại hạng đặc biệt của cả nước.GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Phụ trách BV Việt Đức cho biết, để làm tốt công tác chăm sóc người bệnh, điều dưỡng BV Việt Đức luôn học hỏi, cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hành chăm sóc dựa vào bằng chứng. Ngoài ra đội ngũ điều dưỡng bệnh viện còn tích cực hợp tác với chuyên gia các nước có trình độ y học hiện đại như Úc, Pháp, Anh, Mỹ, Nhật, Đài Loan, Thái Lan…nhằm thực hiện tốt nhất công tác đảm bảo an toàn người bệnh.

Hội nghị khoa học điều dưỡng lần thứ VIII đã tổng hợp và chọn được 17 báo cáo trong đó có 14 bài báo cáo của điều dưỡng các bệnh viện lớn trong cả nước và 3 bài báo cáo quốc tế. BV Việt Đức có 3 báo cáo quan trọng là: Giải pháp dự phòng loét tỳ đè trên người bệnh tại Phòng Hồi sức khoa Nội- Hồi sức thần kinh; Thực trạng ghji chép phiếu tiếp nhận người bệnh của điều dưỡng tại phòng Hồi sức tích cực; Thực trạng kiến thức của điều dưỡng về giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR).

Trong  khuôn khổ Hội nghị, Ban tổ chức đã chúc mừng Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Nguyên Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, vợ cố GS Tôn Thất Tùng, người vừa được Ban tổ chức Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á  trao tặng Giải thưởng cống hiến trọn đời  cho những đóng của bà đối với sự nghiệp phát triển điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành điều dưỡng Việt Nam nói chung.Lê Hảo