ĐBQH quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi người lao động dôi dư

Nhiều địa phương ký hợp đồng với các giáo viên trường mầm non, giáo viên phổ thông, các cán bộ y tế với mức lương nhận được rất thấp. Có trường hợp người lao động khi hết hợp đồng, không được hưởng chế độ chính sách...


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

 

Thời gian vừa qua, dư luận lên án tình trạng bổ nhiệm người nhà, hợp đồng giáo viên không đúng quy định, đáng nói, không ít trường hợp chủ tịch huyện trước khi về hưu ký hàng loạt hợp đồng lao động.  
 

Tại phiên chất vấn chiều 6.6, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đồng tình quan điểm trên và nêu thực tế: Tình trạng dư thừa lao động, giáo viên hợp đồng ở nước ta còn nhiều. Việc dư thừa này dẫn đến hoạt động dạy thêm, học thêm…
 

"Đáng nói, ngành giáo dục đang bị động trong việc thực hợp đồng bởi theo quy định. hơn 700 chủ tịch UBND các huyện có quyền ký kết. Từ đây, nhiều người về hưu, chuyển ngành tranh thủ ký, nếu không thu hẹp diện có thẩm quyền ký hợp đồng lao động như hiện nay và giao trách nhiệm cho ngành giáo dục thì không khắc phục tình trạng trên" - ông Cầu băn khoăn.
 

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nêu thực tế khác: Trong nhiều năm qua, với nhiều lý do khác nhau, nhiều địa phương ký hợp đồng với các giáo viên trường mầm non, giáo viên phổ thông, các cán bộ y tế với mức lương nhận được rất thấp và không được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Khi hết hợp đồng, họ tay trắng rời ngành. Xin hỏi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có những giải pháp và chính sách nào để bảo vệ quyền lợi của người lao động?
 

Về câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, chúng ta phải thực thi đúng quy định về luật tuyển dụng. "Nếu lao động được ký hợp đồng hợp pháp thì khi giải quyết lao động dôi dư chúng ta đã có Nghị định 108 về việc giải quyết chế độ chính sách" - Phó Thủ tướng nói.
 

Theo Phó Thủ tướng, hiện Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 108 theo hướng mở rộng đối tượng sang cả viên chức.
 

"Riêng sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong việc ký hợp đồng không đúng quy định, chúng tôi sẽ có rà soát lại từng địa phương, để có cách thức hỗ trợ" - Phó Thủ tướng nói.
 

Theo: Báo Lao động