Đẩy nhanh tiến độ đưa vào thử nghiệm hệ thống thông tin thuốc quốc gia

Sáng 8/3/2018, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hưng Yên, hiện trên toàn tỉnh có 162 quầy thuốc 54 nhà thuốc. Việc quản lý quầy thuốc, tủ thuốc trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Sở Y tế kiến nghị Tập đoàn Viettel mở rộng mô hình quản lý quầy thuốc, tủ thuốc từ thôn, xã đến huyện. Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng được lắng nghe đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trình bày về Hệ thống quản lý thuốc quốc gia. Qua đó trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc.

 Đại diện Sở Y tế và một số ngành liên quan của tỉnh Hưng Yên cho rằng, để triển khai hệ thống CNTT, thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc. Bên cạnh đó cần hỗ trợ tăng cường, phối hợp, kiểm soát chặt chẽ để chống hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng; cũng như cần có cơ chế tạo hành lang pháp lý để việc thực hiện triển khai đạt thuận lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế với ngành Y tế tỉnh đồng thời đề nghị Sở Y tế và Viettel Hưng Yên cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể để triển khai đáp ứng được nhu cầu mục tiêu của dự án; bên cạnh đó khi xây dựng phần mềm quản lý Bộ Y tế cần phải có lộ trình kế hoạch triển khai cụ thể; cần phải có cơ chế tài chính cụ thể cho việc triển khai áp dụng phần mềm; Tập đoàn Viettel cần tạo ra bộ công cụ để thuận lợi cho việc quản lý vận hành sử dụng. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tập đoàn Viettel và Viettel Hưng Yên cùng phối hợp với các Sở/Ngành để thực hiện việc triển khai tốt hơn.
 


TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cảm ơn sự ủng hộ của ngành Y tế Hưng Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc trên địa bàn. Để việc triển khai quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc theo Nghị quyết 20.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế và Sở ngành liên quan phối hợp cùng Bộ Y tế và tập đoàn viễn thông quân đội Viettel để khảo sát, chạy thử, cài đặt trong vòng tháng 3 tháng 4 mở rộng trên toàn tỉnh vào tháng 05/2018; Sở Y tế Hưng Yên giám sát chặt chẽ, và đôn đốc kịp thời các đơn vị liên quan tích cực trong quá trình triển khai, chủ động đưa ra những kiến nghị, giải pháp để hoàn thiện, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thí điểm.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường giao Cục Quản lý dược làm đầu mối phối hợp với Cục CNTT, Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ cùng với Viettel để xây dựng, triển khai thí điểm; Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel cử cán bộ tham gia vào khảo sát xây dựng phần mềm chất lượng, đồng thời thường xuyên trao đổi với đơn vị liên quan của Bộ Y tế, cùng với đó Viettel cần phải tính toán minh bạch chi phí công khai trong quá trình triển khai, để công việc đạt kết quả cao nhất, đáp ứng được nhu cầu làm việc của nhân dân.

 Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai nếu Sở Y tế có khó khăn gì thì kiến nghị về Bộ Y tế để cùng tháo gỡ các vướng mắc. Trong quá trình triển khai chạy thử nghiệm phần mềm các đơn vị cần phải tạo không khí thoải mái cho các nhà thuốc trong hoạt động quản lý, cung ứng thuốc của mình./.

   Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết 20/NQ-TW ngày 25/12/2017 về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới với việc đẩy mạnh phát triển ngành Dược và thiết bị y tế có nêu rõ: Quản lý chặt chẽ nhập khẩu thuốc. Củng cố hệ thống phân phối thuốc, bảo đảm kỷ cương pháp luật, hiệu quả, chuyên nghiệp. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quyền phân phối thuốc, không để các doanh nghiệp không được phép nhưng vẫn thực hiện phân phối thuốc trá hình. Tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

 

 

 Nguồn: Nhà báo và Công luận