Đào tạo miễn phí hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ

Chương trình Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ (AVANT) là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác y tế Việt Nam - Cộng hòa Áo.

Chương trình nằm trong Dự án điều trị, phục hồi chức năng thần kinh Việt Nam và Áo – một chương trình hợp tác giữa các chuyên gia Áo và các Giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên Việt Nam nhằm đào tạo kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ đến tận tuyến y tế cơ sở và cả những người trực tiếp chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân ở gia đình.
 

Rất nhiều bác sỹ, kỹ thuật viên và người nhà được đào tạo trong chương trình AVANT.
 
Triển khai từ tháng 4/2017, chương trình AVANT đã tổ chức được 15 khóa tập huấn cho hơn 800 bác sĩ và kỹ thuật viên liên quan đến chuyên ngành đột quỵ và chục hồi chức năng (PHCN).

Nối tiếp thành công của chương trình, ngày 2/4, Ever Neuro Pharma phối hợp cùng Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức khóa học kéo dài trong 5 ngày từ 2/4 đến 6/4/2018 tại bệnh viện E Trung ương với sự tham gia của 70 bác sĩ và kỹ thuật viên.
 

Đặc biệt khóa học lần này có sự tham gia giảng dạy của Giáo sư Andreas Winkler - Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bad Pirawarth (Áo) và Chủ tịch Hội nghiên cứu lâm sàng PHCN Thần kinh Cộng hòa Áo.
 

Giáo sư là đồng tác giả của cuốn sách và video hướng dẫn các bài tập PHCN cơ bản cho bệnh nhân đột quỵ đầu tiên tại Việt Nam. Các bài tập này được Tổ chức đột quỵ Thế giới công nhận là những động tác cơ bản, đơn giản, dễ tập nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giúp bệnh nhân đột quỵ sớm phục hồi thần kinh và trở về cuộc sống bình thường.
 

Điều đặc biệt là chương trình cung cấp tài liệu (sách, đĩa hình...) hướng dẫn cách chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ hoàn toàn miễn phí. Đặt lợi ích phục vụ cộng đồng lên hàng đầu, AVANT mở rộng cánh cửa cho mọi đối tượng; bác sĩ, kỹ thuật viên và người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân có nhu cầu được học các kiến thức về PHCN sau đột quỵ đều có thể đăng ký tham gia khóa học.
 

Tham gia Khoá tập huấn 2 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, TS. BS Trần Thái Hà, Trưởng khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nhận xét: “Đây là chương trình rất có ý nghĩa cho cộng đồng. Điều đặc biệt là cả bác sĩ và kỹ thuật viên đều có thể tìm thấy những kiến thức hay, bổ ích trong chương trình học.” Chương trình cũng nhận được những phản hồi tích cực từ người chăm sóc bệnh nhân."
 


Người nhà được đào tạo phục hồi chức năng cho bệnh nhân ở gia đình.
 

Chị Hoà, có bố bị đột quỵ đang được tại Bệnh viện Lão khoa cho biết: “Tôi may mắn được tham dự lớp học AVANT dành cho người nhà bệnh nhân tại BV Bạch Mai. Sau đó tôi về tự tập cho bố theo các hướng dẫn trong sách và video minh họa. Sự phục hồi của bố tôi trong 2 tuần còn nhanh và tiến bộ hơn trong 1 năm trước đó, dù bố tôi đã bị đột quỵ lần thứ hai.”

 

Trước thực trạng bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hoá và sau điều trị giai đoạn cấp chưa được tiếp cận với các phương pháp trị PHCN một cách có hệ thống và bài bản, thì việc phổ cập các kiến thức, bài tập PHCN cho bệnh nhân mang một ý nghĩa lớn, không chỉ giúp bản thân bệnh nhân có thể sinh hoạt độc lập, sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường mà còn giúp giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội./.


Nguồn: vov.vn