Cụ ông 102 tuổi được đặt Stent môn vị thành công

Chiều 2-8, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa điều trị, đặt stent môn vị thành công cho cụ ông đã 102 tuổi.

Ngày 29/07/2017, Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ (102 tuổi, đến từ Gò Quao, Kiên Giang). Bệnh nhân bị nôn ói nhiều lần trong ngày hơn 1 tháng qua, ăn uống kém dẫn dến cơ thể suy kiệt, xanh xao và giảm hơn 10 kg, ông đã nhập viện kiểm tra. Ông được nội soi dạ dày và chụp MSCT bụng kết luận ông bị hẹp môn vị do ung thư xâm lấn. Môn vị là một cơ thắt nối dạ dày với tá tràng nên khi có hẹp môn vị, thức ăn sẽ bị ứ đọng lại ở dạ dày, không xuống được tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa bình thường.

BS Hữu Dũng (Phó Khoa Tiêu Hóa – BV Hoàn Mỹ Cửu Long) thăm khám cho BN sau đặt stent

 

 Theo BS.CKI Phạm Hữu Dũng – Phó khoa Tiêu hóa BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Hẹp môn vị do u xâm lấn lý tưởng nhất là cắt dạ dày để điều trị triệt để, nhưng vì lý do nào đó bệnh nhân không thể điều trị triệt để được thì sẽ chọn cách điều trị tạm thời như: phẫu thuật nối vị tràng (tạo đường thông cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột) hoặc nội soi đặt stent môn vị - đặt một ống thông bằng kim loại qua chỗ hẹp để thông từ dạ dày xuống tá tràng qua đó giúp thức ăn có thể dễ dàng đi qua chỗ hẹp. Do tuổi cao sức yếu, nên phương pháp nội soi đặt stent môn vị là phương pháp tối ưu được lựa chọn cho bệnh nhân này. Phương pháp được thực hiện trong thời gian khoảng 20p và bệnh nhân có thể xuất viện sau 24h.
Sau khi đặt stent thành công, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Nội soi đặt stent môn vị là phương pháp nhẹ nhàng, thời gian thực hiện ngắn, phục hồi sức khỏe nhanh và xuất viện sớm, bệnh nhân không phải chịu đựng cuộc phẫu thuật, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.