Cơ hội điều trị cho người bệnh có dị tật lõm ngực

Lõm ngực là một dị tật bẩm sinh, có thể biểu hiện sớm khi trẻ còn nhỏ, hoặc chỉ thấy rõ khi trưởng thành, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Theo thống kê trên Thế giới, cứ 400 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể về bệnh lý này, nhưng trong vòng 8 năm trở lại đây kể từ khi bắt đầu triển khai kỹ thuật nâng thành ngực điều trị dị tật lõm ngực, tổng số ca phẫu thuật được thực hiện là khoảng từ 7000 đến 8000 ca. Dị tật xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.Ngày 29/8/2016, các bác sĩ khoa Phẫu thuật can thiệp Tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cùng với sự hỗ trợ của Ths. Bs. Trần Thanh Vỹ- Trưởng khoa Lồng ngực- Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện kỹ thuật nâng lồng ngực điều trị ca dị tật lõm ngực đầu tiên tại bệnh viện. 

Cách 2 tháng trước khi vào viện, người bệnh Nguyễn Văn D., 14 tuổi, trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh phát hiện lồng ngực trái gồ cao. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy rõ ngực trái cao chênh hơn phần ngực phải. Người bệnh không cảm thấy đau hay khó thở, vẫn sinh hoạt bình thường nhưng theo dõi độ lệch ngày càng tăng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí khám. Các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực xác định người bệnh có dị tật lõm ngực, cần được phẫu thuật nâng lồng ngực để khắc phục dị tật sớm...
Ths. Bs Trần Thanh Vỹ cho biết, đối với dị tật này, điều trị bằng thuốc hay vật lý trị liệu đều không có giá trị. Phẫu thuật chỉnh hình nâng lồng ngực là phương pháp tối ưu hơn cả. Can thiệp trước tuổi dậy thì, kết quả điều trị thành công dị tật có thể đạt 100%. Nếu sau giai đoạn dậy thì mà không được can thiệp kịp thời, biến dạng sẽ tiến triển nặng hơn, gây mất thẩm mỹ tạo tâm lý tự ti, mặc cảm. Hơn nữa bệnh có nguy cơ làm đảo lộn vị trí và thay đổi hoạt động chức năng tim; tác động tiêu cực lên phổi do thể tích lồng ngực bị giảm, làm phổi không nở tối đa được, dẫn đến chức năng hô hấp không đảm bảo, thể lực bị suy giảm, chậm phát triển thể chất. 

Do vậy người lớn cần theo dõi sát sự phát triển thể chất của con em mình, đặc biệt vào giai đoạn dậy thì do hệ xương khớp phát triển nhanh để khám và điều trị kịp thời khi có bất thường. Cần chú ý ở trẻ nữ, vốn có tâm lý e ngại không dễ chia sẻ, ngay cả với người trong gia đình về những thay đổi của cơ thể.Sau phẫu thuật người bệnh đã có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng và được ra viện sau 7 ngày. Người bệnh được tái khám 1 tuần sau đó. 

Thu Phương