Chuyên đề NCCLKCB tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực vượt khó để nâng cao chất lượng CSSK nhân dân.

Thành lập năm 1964, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, có chức năng và nhiệm vụ: cấp cứu, khám, chữa bệnh thuộc chuyên khoa lao và các bệnh phổi; quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình Chống lao Quốc gia, Chương trình mực tiêu Quốc gia Phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản; Chương trình Chăm sóc sức khỏe phổi (PAL) trong phạm vi toàn tỉnh Thanh Hóa.



Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện phổi Thanh Hóa

Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Phổi Thanh Hóa đã trở thành bệnh viện hạng I với 220 giường bệnh kế hoạch, thực kê 355 giường, gồm 19 khoa, phòng. Bệnh viện có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu được đào tạo ở trong và ngoài nước cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại đã làm cho hiệu quả khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Nhiều kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến, chuyên sâu như: Nội soi phế quả, nội soi màng phổi, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm Gene Expert,… đã được triển khai thực hiện. Hầu hết các cấp cứu nội khoa về chuyên ngành lao và bệnh phổi như: ho ra máu, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp…đều được xử trí kịp thời, chính xác tại bệnh viện. Tỷ lệ bệnh nhân lao điều trị khỏi đạt và vượt so với mục tiêu của Chương trình Chống lao Quốc gia. Các bệnh phổi như: viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD)…được điều trị đạt hiệu quả cao.

Giám đốc bệnh viện, Ths, Bs Đào Thanh BìnhVới đặc thù là BV điều trị bệnh lây nhiễm, độc hại nên việc thu hút, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao của đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Đối tượng khám chữa bệnh tại BV chủ yếu là người nghèo, bệnh mãn tính nên nguồn thu của BV không nhiều cộng thêm tâm lý của người dân, xã hội và một bộ phận thầy thuốc còn e ngại. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và với cái TÂM của người thầy thuốc, nhiều bác sĩ nơi đây vẫn kiên trì, tận tâm với người bệnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những cố gắng đó, nhiều năm liền Bệnh viện đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Y tế trao tặng Bằng khen. Năm 2014, Bệnh viện đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước trao tặng.


Địa chỉ: Xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 037.8.996.282;    037.3.996.607
Giám đốc BV: Ths, BS Đào Thanh Bình



Thu Thảo