Chuyên đề NCCLKCB tỉnh Thanh Hóa: Luôn nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện Da liễu Thanh Hoá được thành lập theo QĐ: số 4052/ QĐ-UBND ngày 15 tháng 12 năm 2008, trên cơ sở Trung Tâm Da liễu tr¬ước đây. Bệnh viện có quy mô 100 giường với 07 chức năng, nhiệm vụ theo qui định của bệnh viện chuyên khoa hạng II, đó là: điều trị các bệnh về da, phong, STI cho bệnh nhân trên địa bàn toàn tỉnh; đào tạo cán bộ; nghiên cứu khoa học về y học; chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật; phòng bệnh; hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế trong bệnh viện.


Giám đốc Bệnh viện da liễu Thanh Hóa -  TTƯT, BSCK II Phạm Ngọc Cường
Giám đốc Bệnh viện da liễu Thanh Hóa -  TTƯT, BSCK II Phạm Ngọc Cường

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tồn nhưng bằng sự quyết tâm của ban Giám đốc và CBCNVC, bệnh viện nhanh chóng xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho từng khoa, phòng; tổ chức, sắp xếp nhân lực phù hợp với quy mô bệnh viện chuyên khoa hạng II; nâng cao chất lượng từ khâu đón tiếp đến tổ chức khám, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân một cách thuận tiện, nhanh chóng, đúng nguyên tắc, đảm bảo chất l­ượng tốt. Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đánh giá cao.

Cùng với đó, Bệnh viện đã đầu tư, trang bị thêm nhiều hệ thống máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, giải quyết thành công nhiều mặt bệnh khó mà trước đây phải chuyến người bệnh đi tuyến TƯ như: nám da, bớt sắc tố, u máu,... thực hiện thành công nhiều kỹ thuật thẩm mỹ tạo mặt một mí thành hai mí; nâng mũi; phẫu thuật thu hẹp quầng vú; treo vú sa trễ;... Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện thành công phương pháp nuôi cấy vi trùng, thử độ nhạy của kháng sinh và đặc biệt là đơn vị đầu tiên của Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm phản ứng độc tế bào tìm thuốc gây dị ứng cho bệnh nhân.

Để có được những thành công đó, phải kể đến trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Đầu tư cho đội ngũ nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên uy tín cho bệnh viện. Trong năm 2014, bệnh viện đã được viện Da liễu Trung Ương hỗ trợ kinh phí và giảng viên mở 2 lớp tập huấn tại Vân Am (Ngọc Lặc) và Yên Khương (Lang Chánh) mỗi lớp được 40 học viên đối tượng là cán bộ chuyên trách huyện, xã.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho tuyến dưới, bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho 240 lượt cán bộ y tế huyện xã về kiến thức các bệnh phong da và các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, tại 6 huyện: Hoàng Hóa, Tĩnh Gia,Vĩnh Lộc, Bá Thước, Lang Chánh và Triệu Sơn. Viện Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập cũng mở 01 lớp tập huấn tại TTYT huyện Nga Sơn với 50 học viên.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục triển khai các hoạt động giáo dục y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh. Đồng thời sắp xếp, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, khi cần thiết có thể tăng cường thêm được bàn khám, nhân lực để khám trong những ngày, giờ cao điểm có nhiều người bệnh đến khám, có thể khám sớm hơn giờ quy định chung. Bố trí bàn khám cho người bệnh ở vị trí thuận lợi, số bàn khám phù hợp với số lượng người bệnh để bảo đảm chất lượng khám bệnh, tư vấn và khám hết người bệnh trong ngày. Rà soát để cắt bỏ những thủ tục hành chính gây phiền hà đối với người bệnh nhập viện. Tổ chức đón tiếp tốt, phổ biến các quy định cần thiết, thăm khám và thực hiện sớm, đầy đủ y lệnh khi người bệnh nhập khoa điều trị. Hạn chế tối đa người bệnh nằm ghép, cải thiện chất lượng các dịch vụ, tăng cường việc đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho người bệnh: bảo đảm cung cấp nước sạch; điều kiện vệ sinh; đảm bảo vệ sinh môi trường buồng bệnh và bệnh viện; tạo môi trường thân thiện và an toàn đối với người bệnh và nhân viên y tế. Phát huy hiệu quả cao nhất phần mềm quản lý bệnh viện trong quy trình tiếp nhận, quản lý người bệnh nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, tương lai áp dụng bệnh án điện tử.

Được sự quan tâm và chỉ đạo các cấp cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên, Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.Hữu Sơn