Chuyên đề NCCLKCB tỉnh Thanh Hóa: Học tập Bác để thực hiện tốt 12 điều y đức

“Vì mối liên hệ giữa người thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức có một giá trị đặc biệt quan trọng trong việc hành nghề chữa bệnh” – Đó là khẳng định BSCKII. Hà Khánh Dư, Giám đốc Bệnh viện nội tiết tỉnh Thanh Hóa với phóng viên Tạp chí Bệnh Viện trong buổi công tác đầu tháng 7 vừa qua.Trang thiết bị y khoa hiện đại của cơ sở điều trị chưa đủ, mà phải biết rằng người bệnh còn rất cần sự lắng nghe trong giao tiếp, sựu tận tâm, quan tâm chia sẻ, đồng cảm và tư vấn thấu tình của những nhân viên y tế (Ảnh minh họa)

Quán triệt tinh thần: đi đôi với công tác khám, chữa bệnh là phải thực hiện và học tập thật tốt theo lời dạy của Bác để từ đó vận dụng có hiệu quả các quy tắc ứng xử, ban lãnh đạo cũng như tập thể CBVC Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng cũng như tích cực đổi mới các quy trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Trải qua nhiều khó khăn ban đầu, những đổi mới của Ban giám đốc Bệnh viện nội tiết tỉnh Thanh Hóa đã tạo ra không khí đoàn kết, phấn khởi trong toàn bệnh viện. Hầu hết các cán bộ, y bác sĩ đều cho rằng, việc thực hiện các quy chế y đức không phải là hình thức mà đều là những công việc hết sức cụ thể. Bất cứ biểu hiện sách nhiễu, làm phiền bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nào đều bị xử lý nghiêm và khi có sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ, kể cả ban giám đốc đến nhân viên đều phải tuân thủ quy định thưởng phạt công khai theo quy chế của bệnh viện.

Để đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt học tập các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác cho các CBVC. Qua các đợt học tập, mọi người có dịp nhìn nhận lại đạo đức, lối sống của mình theo tiêu chí, chuẩn mực đạo đức của Bác. Từ đó nâng cao ý thức phấn đấu, tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân và nghiêm túc, tự giác hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Sự chuyển biến rõ nét nhất ở Bệnh viện nội tiết tỉnh Thanh Hóa trong học tập và làm theo lời Bác phải kể đến chính là lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, cải tiến lề lối làm việc theo hướng nhanh gọn, tránh phiền hà cho người bệnh. 

Chia sẻ với chúng tôi, BSCKII. Hà Khánh Dư, Giám đốc BV đánh giá:Tôi thiết nghĩ y đức và dược đức không ở đâu xa mà tại tâm của mỗi con người nhân viên ngành y tế, không nhất thiết nó phải bằng vật chất, hành động mà chỉ cần đến ánh mắt và nụ cười hay một lời trấn an bệnh nhân cũng đủ để họ an tâm đến nhường nào, đừng xem bệnh nhân là một đối tượng vô tri vô giác, mình biết đau, biết suy nghĩ họ cũng biết đau, biết suy nghĩ, nên tất cả mọi can thiệp lên cơ thể họ đều phải có tính y đức và dược đức”.

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng các quy chế y, đức bệnh viện cũng chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế tinh về chất. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng luôn tăng cường tiếp thu và triển khai tốt những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh do bệnh viện tuyến trên chuyển giao, đồng thời chuyển giao những kỹ thuật này cho các bệnh viện tuyến dưới để cùng thực hiện; khuyến khích đội ngũ CBVC thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao, tạo ra sự chuyển biến trong công tác khám, chữa bệnh.

Để công tác trên đi vào chiều sâu, những năm qua, bệnh viện này cũng đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt khoa học để báo cáo các đề tài đã nghiệm thu, sáng kiến cải tiến mới áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề nhằm cập nhật những kiến thức mới về thuốc, chẩn đoán và điều trị về ung bướu, tiểu đường – Rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, tim mạch can thiệp, nhi khoa, nhiễm… cho CBVC; phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học trong và ngoài tỉnh; hoàn thiện và phát triển những kỹ thuật, thủ thuật mới, kỹ thuật cao trong điều trị .

Sau thời gian phát triển, đến nay, Bệnh viện hiện nội tiết tỉnh Thanh Hóa đã có 5 phòng chức năng và 12 khoa chuyên môn, với quy mô 120 giường. Kế thừa truyền thống, bằng sự đoàn kết, nhất trí cao, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm vụ chính trị trọng tâm là: trực tiếp triển khai và chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện các chương trình mục tiêu phòng chống bệnh đái tháo đường và duy trì bền vững kết quả phòng chống rối loạn thiếu iốt; thực sự xứng tầm là bệnh viện tuyến cuối cùng về công tác khám và điều trị các bệnh chuyên khoa nội tiết - rối loạn chuyển hoá trong tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, theo BSCKII. Hà Khánh Dư - sự nổi tiếng, uy tín, trang bị các thiết bị, phương tiện và kỹ thuật cao, thiết bị y khoa hiện đại của cơ sở điều trị chưa đủ, mà phải biết rằng người bệnh còn rất cần sự lắng nghe trong giao tiếp, sựu tận tâm, quan tâm chia sẻ, đồng cảm và tư vấn thấu tình của những nhân viên y tế.

Từ một bệnh viện còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhiều người trong địa bàn đã biết đến Bệnh viện Nội tỉnh tiết như một địa chỉ đi đầu và đầy tin cậy trong việc chữa trị các bệnh về nội tiết ở Thanh Hóa. Đây cũng là thành quả mà cả tập thể ban giám đốc, cán bộ công nhân viên bệnh viện đã sát cánh, đoàn kết vượt qua khó khăn trở ngại, bền bỉ đấu tranh với những tư duy cũ, lạc hậu, đặt lợi ích cá nhân lên trên... để phát triển và khẳng định thương hiệu, uy tín.Thanh Lê