Chuyên đề NCCLKCB tỉnh Thanh Hóa: Bệnh viện đa khoa tỉnh phát huy là cờ đầu

Năm 2015 là năm quyết định thành công trong việc thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế tỉnh Thanh Hóa với mục tiêu: Nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, giỏi y thuật, chuẩn mực y đức, thực hiện chặt chẽ quy chế chuyên môn, kiên quyết không để xảy ra sai sót, tiêu cực trong ngành. Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xác định là lá cờ đầu, là đơn vị tiên phong trong kế hoạch này.Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Phượng Lê)

Nắm rõ vai trò và để thực hiện tốt nhiệm vụ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tập chung chỉ đạo mọi hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường kết hợp mô hình bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật phải kể đến là hình thức chuyển giao kỹ thuật tại chỗ đã phát huy được nhiều hiệu quả cao.

BSCK II Trần Văn Lượng - Giám đốc bệnh viện cho biết, trong thời gian qua tập thể CBVC Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực củng cố, hoàn thiện triển khai được nhiều kỹ thuật mới trong công tác điều trị. Đặc biệt, Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở của Bệnh viện E và đã phẫu thuật cho 11 bệnh nhân đạt kết quả tốt. Đây là thành quả chuyên môn nổi bật của bệnh viện, thể hiện sự quyết tâm phát triển không ngừng của tập thể bệnh viện...

Với sự hỗ trợ đào tạo chuyên môn của các bệnh viện tuyến trên, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ KHKT từng bước cũng được nâng cao, các kỹ thuật mới được triển khai đã phát huy hiệu quả cả về kinh tế và mang lại thương hiệu cho bệnh viện như: can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi khớp, nội soi tiết niệu, phẫu thuật não và thần kinh cột sống...

Giải thích cho phóng viên Tạp chí Bệnh Viện, BSCK II Trần Văn Lượng chia sẻ thêm, việc sắp xếp tổ chức và sử dụng nguồn nhân lực hợp lý là một trong những yếu tố chính  góp phần tạo nên sự thành công trong sự phát triển chung của bệnh viện. Được biết, hiện nay bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa có tổng số 1.128 CBVC – người lao động (bao gồm cả biên chế và hợp đồng), được phân bổ ở 38 khoa, phòng và 3 trung tâm. Trong đó, bệnh viện có 353 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học. Việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lành nghề, chuyên sâu, là việc làm thường xuyên, liên tục của Bệnh viện.

Bên cạnh việc đầu tư cho nhân lực, Bệnh viện cũng đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy chụp mạch DSA, máy chụp cắt lớp 128 lát cắt, máy xạ trị gia tốc, máy chụp cộng hưởng từ, hệ thống xét nghiệm sinh hóa COBASS 8000, máy sinh thiết lạnh tức thì, máy triết tách tiểu cầu, máy xét nghiệm sinh học phân tử…. nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Từ việc đầu tư đồng bộ và có hiệu quả đó, nên dù quy mô 800 giường bệnh nhưng năm  2014 Bệnh viện đã điều trị cho 53,686 bệnh nhân nội trú, phẫu thuật 12.409 ca, chụp, can thiệp đông mạch vành, nút mạch điều trị u gan, u xơ tử cung, cho 721 bệnh nhân, đặt máy tạo nhịp tim cho 31 bệnh nhân, chạy thận nhân tạo 49.211 lượt, thực hiện 78.102 thủ thuật các loại….

Cùng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, các công tác hoạt động xã hội cũng được Bệnh viện quan tâm hưởng ứng và tham gia tích cực như: ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ nạn nhân nhiễm chất độc da cam, quỹ chăm sóc trẻ sơ sinh, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em cơ nhỡ, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... Ngoài ra, các phong trào khám bệnh từ thiện cho làng trẻ em SOS, phong trào hiến máu nhân đạo của Đoàn thanh niên cũng thường xuyên được bệnh viện phát động triển khai.

Với tinh thần: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khắc phục những mặt còn tồn tại, trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phấn đấu để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, từng bước tiến tới mục tiêu phục vụ theo nhu cầu người bệnh, tạo sự hài lòng cho nhân dân, xứng danh là lá cờ đầu của ngành y tế xứ Thanh./.


Lê Phượng