Chuyên đề NCCL KCB tỉnh Yên Bái: Lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hài lòng làm tiêu chuẩn.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân địa phương và các vùng lân cận là một trong những mục tiêu hàng đầu của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Yên - tỉnh Yên Bái.Theo BS Đặng Đình Thắng, đ
ể đảm bảo công tác KCB cho nhân dân, TTYT Văn Yên không ngừng củng cố và phát triển nâng cao chất lượng tay nghề cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ.

Là cơ sở KCB hạng III quy mô 155 giường bệnh trong đó tại TTYT là 135 giường còn 20 giường ở 2 phòng khám ĐKKV, với gần 30 bác sỹ làm việc tại Trumg tâm, là TTYT thực hiện 2 chức năng Dự phòng và KCB; Trung tâm gồm 11 khoa, 5 phòng chức năng. TTYT Văn Yên đang dần khẳng định được vị thế của mình trên địa bàn và luôn là địa chỉ tin cậy của người dân, bên cạnh việc không ngừng nâng cao y đức, cải cách thủ tục hành chính tạo sự hài lòng cho người bệnh, Trung tâm luôn quan tâm tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới, phát huy tối đa hiệu quả từ các trang thiết bị  y tế hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Mặc dù đang đứng trước nhiều khó khăn: Đội ngũ bác sỹ thiếu về số lượng và kinh nghiệm công tác, hệ thống cơ sở vật chất khá chật chội, thiếu nhiều phòng điều trị, phòng kỹ thuật, phòng làm việc song với nhiều giải pháp hữu hiệu cùng với sự nỗ lực cố gắng sự đoàn kết thống nhất của cả tập thể CBNV, trong nhiều năm liền TTYT Văn Yên luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành y tế Yên Bái.

Bằng các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, các Dự án Quốc tế và huy động nguồn xã hội hoá TTYT Văn Yên
   
bbb
  Trong 9 tháng đầu năm 2015 TTYT Văn Yên đã khám cho trên 165 nghìn người bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú là 10.735 người
đã được đầu tư mua sắm máy móc, nhiều trang thiết bị tân tiến hiện đại được Sở Y tế trang bị và Trung tâm tự mua đã đi vào hoạt động có hiệu quả phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, giảm số bệnh nhân chuyển tuyến như: Máy siêu âm 3D; Máy xét nghiệm sinh hoá; Xét nghiệm huyết học tự động; Máy nội soi tai mũi họng; Nội soi cổ tử cung… Bên cạnh đó Ban giám đốc TTYT đặc biệt chú trọng việc ứng dụng CNTT; phần mềm QLBV đã được đơn vị phát huy tốt, 100% các khoa SD bệnh án điện tử, hệ thống gọi số khám tự động, máy quét mã vạch….chính vì vậy TTYT luôn đáp ứng tốt với lưu lượng trung bình mỗi ngày có từ 250 đến 300 người dân đến khám và từ 180- 230 bệnh nhân điều trị nội trú. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2015 TTYT Văn Yên đã khám cho trên 165 nghìn người bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú là 10.735 người, điều trị ngoại trú cho 3.129 người, trong đó các y bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện chụp XQ trên 10 nghìn ca, siêu âm trên 12 nghìn ca, nội soi trên 5 nghìn ca….

Có được những thành tích trên, Ban giám đốc TTYT Văn Yên luôn  thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác chuyên môn, giám sát chất lượng điều trị. Trong đó chú trọng thực hiện quy chế thường trực cấp cứu, làm hồ sơ bệnh án, khám bệnh kê đơn, qui chế hội chẩn, chú ý đến vấn đề sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, kiểm soát nhiễm khuẩn, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại không để xảy ra sai sót chuyên môn, rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt năm 2015 TTYT Văn Yên là đơn vị KCB đầu tiên của tỉnh Yên Bái triển khai áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và thực hành tốt 5S tại 100% các khoa phòng.

Để đảm bảo công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện, TTYT Văn Yên  luôn chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, không ngừng củng cố và phát triển nâng cao chất lượng tay nghề cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ luân phiên đi học các lớp chuyên sâu tại các trường đại học chuyên ngành, bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh để tiếp cận sử dụng và phát huy tối đa hiệu quả khám chữa bệnh của các trang thiết bị hiện đại đã đầu tư. Qua đó, trình độ thầy thuốc được nâng cao, các quy trình kỹ thuật được đảm bảo. Đi đôi với đẩy mạnh các công tác chuyên môn, TTYT Văn Yên còn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng xây dựng chuẩn mực y đức. Cán bộ y bác sỹ đều có ý thức quán triệt và thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp tham gia hưởng ứng tích cực việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lòng yêu ngành, yêu nghề, hết lòng phục vụ người bệnh. Bên cạnh công tác chuyên môn TTYT còn quan tâm đến các hoạt động từ thiện như cấp cháo miễn phí cho người bệnh nghèo, hàng năm tổ chức nhiều đợt KCB cấp thuốc miễn phí cho nhân dân…

Phát huy những thành tựu đã đạt được, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân trong tỉnh cùng với những cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, trong thời gian tới TTYT Văn Yên sẽ quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới sáng tạo trong công tác chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội của Văn Yên ngày càng phát triển./.


Lộc Hằng