Chế biến thức ăn cho bệnh nhân sau ghép tạng

Một con đường bạn tự bảo vệ an toàn sau khi ghép gan liên quan tới chọn thức ăn an toàn và chế biến thức ăn an toàn. Thuốc ức chế miễn dịch làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh của cơ thể bạn đối với các yếu tố gây nhiễm. Nhiễm độc do thức ăn là một nguy cơ lớn do thức ăn chưa nấu chín hoàn toàn. CDC đã thống kê 76 triệu trường hợp bị nhiễm độc thức ăn mỗi năm. Người ghép tạng nguy cơ sẽ càng cao hơn.


Các thức ăn của người ghép tạng cần tuyệt đối tránh là :

  • Các loại sò, hầu, sushi
  • Các loại thịt cá chưa chín kỹ
  • Trứng lòng đào
  • Các thức ăn chứa trứng chưa chín như bánh quy lớn
  • Sữa không tiệt trùng (sữa tươi), forma không tiệt trùng.
  • Nước lên men không tiệt trùng
  • Không ăn giá và rau sống

Những ai nấu thức ăn cho bạn cần chú ý :

  • Luôn rửa tay bằng nước xà phòng nóng trước khi chuẩn bi thức ăn.
  • Rửa sạch khu nấu bếp và dụng cụ trước khi nấu.
  • Thay đổi miếng rửa bát thường xuyên
  • Giẻ lau bát cần luôn sạch, khô và mới.
  • Nên lau bát và thìa, đũa cho người ghép tạng bằng giấy cuộn dùng một lần.
  • Rửa tất cả hoa quả và rau thật kỹ.

Sắp đặt đồ ăn:

  • Thức ăn trong tủ lạnh có thể bị nhiễm độc ảnh hưởng tới tính mạng nếu để chồng chéo và chẩy nước vào nhau. Ví dụ nước từ thịt, cá và rau sống rơi vào các thức ăn khác sẽ gây nhiễm độc cho người ghép tạng.
  • Thớt chặt là nguồn dễ gây nhiễm độc.
  • Không ăn thức ăn chín ngoài hàng vì nó thường để lâu ở nhiệt độ phòng nên dễ nhiễm khuẩn
  • Khi mua thức ăn sống về cần cho ngay vào tủ lạnh. Những phần thừa chưa chế biến hết cho ngay vào tủ lạnh.
  • Không ăn thức ăn hết hạn
  • Bát, chén, thìa … nên tráng nước sôi trước khi ăn.

                                                                                                                              Theo Tố Uyên - Gây mê Hồi sức (BV Việt Đức)