Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà cần lưu ý gì?

Hầu hết những trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue độ nhẹ đều được bác sĩ cho theo dõi và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên các bậc phụ huynh băn khoăn không biết chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà cần lưu ý gì để điều trị tốt bệnh, không lây truyền cho người khác.

Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết cần lưu ý gì?
Hạ sốt đúng cách cho trẻ
- Khi trẻ sốt từ 38,5 – 39 độ C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10 - 15mg/kg cân nặng, 4 - 6 giờ một lần.
 

Trẻ bị sốt xuất huyết, cha mẹ cần hạ sốt đúng cách cho trẻ


- Cha mẹ cũng có thể lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật, nhất là trẻ đã có tiền sử sốt cao co giật trước đây.
Đảm bảo việc bù nước và chế độ dinh dưỡng
- Cho trẻ uống nước bằng nhiều loại nước uống khác nhau như nước lọc, nước sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa tươi, nước canh, nước cháo… và nên cho trẻ uống dung dịch Oresol là cách bù nước hiệu quả trong bệnh sốt xuất huyết.Cho trẻ uống nước bằng loại khác nhau như nước lọc, nước hoa quả


- Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, súp rau củ, sữa uống các loại… kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh.
Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời
- Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 trẻ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 - 38 độ C hoặc thấp hơn. Cha mẹ phải theo dõi sát sao tình trạng bệnh của trẻ và đưa bé nhập viện ngay khi có dấu hiệu:
Trẻ nôn mửa nhiều lần, đau bụng.
Bứt rứt, quấy khóc, lừ đừ, li bì, tay chân nhớp lạnh, tím, vã mồ hôi.
Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu phân đen.
Tuyệt đối tránh những tác động không tốt sau đây:
- Không nên cạo gió cho trẻ.
- Không tự ý cho trẻ uống thuốc Aspirine hoặc Ibuprofen vì có thể khiến bệnh nặng hơn.
- Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như Coca, Pepsi, sting… vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ.Cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm bệnh


 
- Không cho trẻ sốt xuất huyết truyền dịch tại các cơ sở y tế không đủ điều kiện, vì đã có nhiều trường hợp truyền dịch không đúng làm bệnh trở nặng và kéo dài, dễ gây phù nề, suy tim nặng…
Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết
Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, các chuyên gia y tế khuyến cáo:
- Mọi gia đình hãy đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hãy thả cá vào các lu, chum, vại, bể chứa nước để diệt bọ gậy (lăng quăng). Lật úp các dụng cụ chứa nước và loại bỏ các vật liệu phế thải để loại trừ bọ gậy nhằm ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết.
- Phòng ngừa muỗi đốt bằng cách: Mặc quần áo dài khi ngủ. Mắc màn ngủ ngay cả ban ngày lẫn ban đêm. Sử dụng các phương pháp diệt muỗi như phun thuốc, vợt muỗi, thắp nhang muỗi…
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp và gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện các xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết ngay trong tuần đầu tiên như:
- Xét nghiệm NS1Ag: giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết trong 1-2 ngày đầu tiên.
- Xét nghiệm Dengue IgM & IgG: phát hiện xuất huyết trong 3 – 5 ngày.
Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng phác đồ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả tùy từng độ tuổi và tình trạng bệnh.
(Benhvienthucuc.vn)