CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHI 36 THÁNG TUỔI CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NẶNG

Bệnh nhi: Nguyễn Thị Thu Tr 36 tháng tuổi; Địa chỉ Mão Điền - Thuận thành- Bắc Ninh; Vào viện hồi : 12 giờ 9 phút ngày 21/01/2018. Theo người nhà kể, trẻ chơi ở cổng nhà bị xe máy đâm vào người. Sau tai nạn trẻ lơ mơ, gọi hỏi không biết, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Huyện Thuận Thành và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lúc vào: Glassgow 5 điểm, duỗi cứng 2 chân, co cứng 2 tay, đồng tử bên phải giãn 6mm, đồng tử bên trái 3mm, phản xạ ánh sáng kém, vùng đỉnh chẩm bên phải sưng nề, nhịp tim 150 lần/ phút, nghe phổi hai bên đều, SpO2 95%. Chụp cắt lớp vi tính có tụ máu dưới màng cứng bán cầu phải. Bệnh nhân được chẩn đoán: Chấn thương sọ não nặng/ Tụ máu dưới màng cứng cấp tính bán cầu Phải, tiên lượng rất nặng và được chỉ định mổ cấp cứu lấy máu tụ dưới màng cứng, cầm máu, giải tỏa não bán cầu phải.
Sau mổ bệnh nhân được hồi sức, an thần thở máy 5 ngày, truyền dịch, bù điện giải, kháng sinh, chống viêm, truyền máu, chăm sóc tích cực, ăn sữa, cháo theo chỉ định của bác sỹ.
Hiện tại đến 1/ 2/2018, sau 11 ngày điều trị, chăm sóc trẻ đã tỉnh táo, tự thở tốt, không sốt, vết mổ khô, da môi hồng. Theo các Bác sỹ trực tiếp điều trị cho cháu thì tiên lượng bệnh đang tiến triển theo hướng tốt, khả năng cháu sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Đây là một ca bệnh nhi nhỏ nhất từ trước tới nay được chẩn đoán tụ máu dưới màng cứng, tiên lượng rất nặng đã được các Bác sỹ, Điều dưỡng bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu thành công. Qua đó thể hiện được trình độ, tay nghề và lương tâm trách nhiệm của các Bác sỹ, Điều dưỡng bệnh viện ngày càng được nâng cao.

Cháu Nguyễn Thị Thu Tr  36  tháng đang được các Bác sỹ, Điều dưỡng và gia đình chăm sóc tại phòng hồi sức sau mổ- Khoa PTGMHS.

Theo: CN Cao Sỹ Toản- TTĐT & CĐT