Cấp cứu ngừng tuần hoàn: "Bạn biết để cứu người khác, người khác biết để cứu bạn"

Với tinh thần "Bạn biết để cứu người khác - Người khác biết để cứu bạn", trong 2 tháng 8 và 9/2017, Bệnh viện Bưu điện tổ chức miễn phí 6 Chương trình tập huấn "Vì sức khoẻ - Hạnh phúc của chính bạn và cộng đồng" cho các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT, như một chương trình tri ân đối với cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện.

Nội dung chính của Chương trình tập huấn là cách sơ cứu, cấp cứu các bệnh thường gặp như ngừng tuần hoàn, đột quỵ, các loại chấn thương gãy xương, đuối nước, điện giật, say nắng, say nóng, bỏng, ngạt khói... Bên cạnh việc nghe truyền đạt lý thuyết một cách ngắn gọn, dễ hiểu, các học viên còn được thực hành trên mô hình, có nhận xét, đánh giá của giảng viên và phần mềm của mô hình.


TTƯT, TS, BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu khai mạc lớp tập huấn


Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện Trần Hùng Mạnh đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, không chỉ giúp người bị nạn giảm nguy cơ tử vong cao và di chứng nặng, mà còn giúp các bác sĩ có thêm cơ hội để thực hành chuyên môn, chữa bệnh được tốt hơn.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện Trần Hùng Mạnh cho biết: Ngày nay, phương tiện truyền thông phát triển mạnh, chúng ta có thể đọc để biết các kỹ năng bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết các kỹ năng cấp cứu. Nhiều lúc chủ quan, khi xảy ra sự cố, nếu không biết cách cấp cứu thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Với lớp tập huấn này, các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Tổng Công ty có thể nắm được kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu để không có sự cố đáng tiếc về sức khỏe. Bác sĩ Trần Hùng Mạnh lưu ý: Thời gian tốt nhất để cấp cứu là 4 phút đầu tiên sau khi người bị nạn bị ngừng tuần hoàn, vì thế, cần thực hiện sơ cứu, cấp cứu nhanh chóng ngay tại hiện trường.
 


Thực hành ép tim, thổi ngạt trên mô hình.

Tuy nhiên, theo một khảo sát tại Việt Nam thì thời gian trung bình từ khi nhận cuộc gọi đến khi nhân viên cấp cứu có mặt tại hiện trường là 13,35 +_ 6,62 phút; 91,35% trường hợp ngừng tuần hoàn ngay tại nơi ở, nơi không sẵn có những nhân viên y tế có kỹ năng cấp cứu. Nếu biết cách cấp cứu trong 4 phút vàng đó thì có thể cứu sống được người bị nạn và hạn chế di chứng.

Qua mỗi buổi tập huấn, các giảng viên đều chủ động đổi mới phương pháp truyền đạt, hướng dẫn sao cho dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ thực hiện nhất. Khẳng định những kiến thức, kỹ năng cơ bản này rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay, Bác sĩ Trần Hùng Mạnh lưu ý các cán bộ, học viên đã tham dự tập huấn cần hết sức bình tĩnh trong trường hợp có tình huống xảy ra, nếu bình tĩnh, thao tác đúng kỹ thuật, kịp thời và tuân theo thứ tự cấp cứu, người gặp nạn hoàn toàn có thể được cứu sống ngay cả khi đã ngừng tuần hoàn nhờ những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu được từ những lớp tập huấn như thế này.

(Kim Loan)