CẤP CỨU KỊP THỜI CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI PHÁP BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM GIỮA ĐÊM

Vừa qua, một bệnh nhân người Pháp đã được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long sau khi đột ngột lên cơn đau ngực giữa đêm. Bệnh nhân D.L, SN 1949, Quốc tịch Pháp. Bệnh nhân cùng với vợ đang đi du lịch tại Việt Nam. Khoảng 22h ngày 13/5/2018 khi đang ở khách san, bệnh nhân đột ngột lên cơn đau ngực, vã mồ hôi nên được người nhà và hướng dẫn viên đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long lúc 23h14 ngày 13/5/2018. Bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh. Bệnh viện đã ngay lập tức khởi động Code Stemi và tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu. Bệnh nhân được ekip của khoa Nội Tim Mạch chụp mạch vành cấp cứu và đặt 01 stent. Toàn bộ quá trình điều trị được diễn ra trong 90 phút sau khi bệnh nhân nhập viện.

Sau can thiệp, tình hình bệnh nhân ổn, được điều trị tại khoa Hồi sức (ICU) đến khi xuất viện sau một tuần theo dõi.

Nhồi máu cơ tim là do tình trạng hoại tử cơ tim do tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng kéo dài, biểu hiện bằng một cơn đau tim kèm theo ST chênh lên trên điện tâm đồ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, 3 giờ đầu kể từ lúc xuất hiện triệu chứng được coi là “khoảng thời gian vàng” để cứu lấy trái tim người bệnh trong cơn nguy kịch.

 
Đặt Stent
 

Từ năm 2016, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã lập quy trình cấp cứu nhồi máu cấp ST chênh lên hay còn gọi là Code Stemi. Khi có một bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lênh, Code Stemi sẽ được kích hoạt thông qua chuông hiệu và thông báo toàn bệnh viện.
 
Ekip của bệnh viện trong 1 ca can thiệp 


Ngay lập tức, đội cấp cứu Code Stemi bao gồm 6 thành viên trực hàng ngày sẽ có mặt tại vị trí được kích hoạt code, nhanh chóng hội chẩn để đưa ra chẩn đoán, trong thời gian đó sẽ tiến hành rút máu xét nghiệm và đo ECG cho bệnh nhân. Trong 30 phút phải có kết quả xét nghiệm, trong 90 phút phải thực hiện can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Đây là quy trình rút ngắn thời gian và hạn chế rủi ro trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhồi máu cấp ST chênh lên.
 
Ngọc Ánh