Can thiệp thành công điều trị chứng tai to bất thường

Hơn 7 năm nay chị Nguyễn Thị T., sinh năm 1990, trú tại An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh phải mang chiếc tai trái to bất thường.


Chị Nguyễn Thị T. với phần tai trái phát triển to bất thường so với tai phải, không chỉ gây mất thẩm mỹ, tai trái to, sưng nề còn khiến chị bị ù tai, đau đầu âm ỉ

Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng thấy tai trái của chị to gấp đôi tai phải, vành tai sưng lên dày cộm, nề tím. Tai trái to bất thường không chỉ làm mất thẩm mỹ, gây bất tiện trong giao tiếp, sinh hoạt thường ngày của chị T., mà còn khiến chị bị ù tai, đau đầu âm ỉ, tiếng ù xuất hiện theo mỗi nhịp mạch đập, càng về đêm tiếng ù, tiếng mạch đập nghe càng rõ hơn. Trước chị T. đã điều trị nút mạch não và mổ mạch, tai trái có ổn định trong 6 năm nhưng 1 năm trở lại đây các triệu chứng ù tai tái phát trở lại, vành tai tiếp tục lớn dần. Theo dõi không thấy đỡ, chị T. đã quyết định đến khám và điều trị tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí.

BSCKI. Nguyễn Đức Hoành- Trưởng khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch & lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến đến tình trạng tai to bất thường. Đây là một trường hợp dị dạng mạch thái dương hiếm gặp, có thông động tĩnh mạch thái dương và động mạch tai sau, xuất hiện những nhánh mạch tăng sinh vùng vành tai, vùng tai sau và vùng thái dương chẩm.


Các bác sĩ khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & lồng ngực tiến hành phẫu thuật cho người bệnh

Ngày 21/2/2017, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Can thiệp tim mạch & lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã can thiệp cắt nguồn thông, bóc tĩnh mạch giãn, tạo hình vành tai cho người bệnh thành công cho chị Nguyễn Thị T..  

Theo lời kể của chị T., từ nhỏ vùng da quanh tai trái đã có những vết đỏ giống như vết chàm. Mỗi khi khóc phần da đó lại ửng đỏ, tuy nhiên tai chưa phát triển to bất thường. Đến năm 20 tuổi, khi mang thai con đầu lòng khoảng 8,9 tháng, tai trái bắt đầu to dần kèm theo ngứa, nóng rát, nề tím. Đặc biệt, vành tai trái xuất hiện nhịp chuyển động rõ ràng theo nhịp mạch. Mỗi khi làm việc gắng sức, tim đập mạnh, phần tay trái càng nóng ran, sưng nề và mạch ở tai đập mạnh hơn.


Sau phẫu thuật, phần tai trái của chị T. đã nhỏ hơn (phải) so với trước phẫu thuật (trái), Tình trạng ù tai, đau đầu đã dứt hẳn

Sau can thiệp người bệnh đã dứt hẳn ù tai, tai hết đau nhức. Vành tai trở về gần như bình thường. Cũng theo Bs. Nguyễn Đức Hoành, u máu có tỷ lệ tái phát rất cao nên cần được theo dõi và khám định kỳ. Sau can thiệp 1 tháng người bệnh sẽ được hẹn tái khám để kiểm tra và đánh giá.

Thu Phương