Cán bộ TTYT huyện Yên Mô hiến máu cứu sống sản phụ

Ngày 31/8/2017, sản phụ Lưu Thị Th 34 tuổi chuyển dạ sinh con lần thứ 3, cách đây 7 năm đã mổ đẻ do ngôi ngược nên lần sinh này có chỉ định mổ lấy thai.

           BS Đoàn Ngọc Quý – Giám đốc TTYT huyện Yên Mô cho biết, trước khi mổ, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã cho sản phụ làm các xét nghiệm, kết quả đều bình thường. Sau khi mổ lấy con ra an toàn thì đột nhiên sản phụ bị rối loạn đông máu, máu chảy ra ở tử cung không cầm được. Kíp mổ đã kẹp động mạch tử cung để cầm máu và hội chẩn ngay qua điện thoại với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và xin chi viện khẩn cấp đồng thời huy động các nhân viên y tế và người nhà sản phụ có nhóm máu A tập trung đến ngay phòng xét nghiệm để tiến hành làm các xét nghiệm chuẩn bị sẵn sàng cho máu khi cần thiết.

 
        

            Kíp cấp cứu của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh do bác sĩ CKII Đinh Ngọc Thơm – Phó Giám đốc bệnh viện dẫn đầu đã rất khẩn trương đến chi viện và hội chẩn tại bàn mổ, chỉ định cắt tử cung toàn phần và truyền máu tối cấp cứu. Tiếp theo kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh do bác sĩ CKII Nguyễn Đình Đức – Phó Giám đốc bệnh viện dẫn đầu cũng có mặt đến cùng chi viện. Khi lượng máu mang theo từ tuyến trên về đã hết, huy động người thân của sản phụ lấy được 02 đơn vị máu truyền vẫn chưa đủ. Bệnh viện tiếp tục huy động nhân viên y tế có cùng nhóm máu hiến máu cứu người bệnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thùy, nữ hộ sinh trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Bùi Thị Hồng Khanh, điều dưỡng trưởng khoa Y học cổ truyền – PHCN đã xung phong hiến mỗi người 01 đơn vị máu để góp phần cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch. Đến nay sản phụ đã tỉnh táo, đang hồi phục tốt.
          TTYT huyện Yên Mô đã biểu dương kịp thời và ra quyết định khen thưởng ngay cho 2 đồng chí đã hiến máu góp phần cứu sống người bệnh. Đây là những tấm gương sáng ngời về y đức của người thầy thuốc, thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”.


(PV)