Các bệnh viện tìm cách chống nắng nóng cho bệnh nhân

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, ngành Y tế đã chủ động nhiều biện pháp phòng chống nắng nóng cho bệnh nhân. Tại các bệnh viện đều được bổ sung các thiết bị chống nóng như mành, rèm chắn nắng, lắp đặt mới và sửa chữa hệ thống điều hòa nhiệt độ, quạt điện đảm bảo thoáng mát cho bệnh nhân và khuyến cáo người dân chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè.

Ghi nhận công tác chống nóng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, khoa Khám bệnh đã bố trí đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt, có rèm, mành che nắng… bảo đảm thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Bệnh viện cũng đã bổ sung thêm nước uống để phục vụ người bệnh, đồng thời người bệnh đến khám được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, tiếp đón chu đáo. Tại các buồng bệnh, bệnh viện đa huy động thêm quạt điện, lắp đặt hệ thống nước tại một số khoa phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong quá trình đến khám và chữa bệnh.
 
Buồng bệnh BVĐK tỉnh được lắp điều hòa

Chị Nguyễn Thị Hồng Vinh, ở xã Thạch Tiến huyện Thạch Hà chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp cho biết: Cho dù hiện tại thời tiết ngoài trời rất nắng nóng, nhưng công tác chống nóng cho bệnh nhân ở đây được bệnh viện hết sức quan tâm, thấy có cán bộ kỹ thuật đi từng phòng kiểm tra các quạt điện, cái nào hư hỏng không đủ mát, hoặc phát ra tiếng ồn được thay thế khẩn trương, các cửa sổ được che kín đảm bảo thoáng mát cho bệnh nhân trong thời gian điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Dung – Phó Giám đốc Bệnh viện  Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: ngay từ đầu mùa hè, bệnh viện đã kiểm tra sát sao và đôn đốc các khoa phòng trong việc chống nóng cho bệnh nhân. Bệnh viện đã lắp thêm 10 bộ ri đô chắn nắng tại các buồng bệnh, hiện tại 100% buồng bệnh có ri đô, rèm chắn nắng; lắp mới thêm 4 bộ điều hòa tại các khoa Chấn thương, Hồi sức tích cực, thay thế toàn bộ thống điều hòa bị hư hỏng không thể sửa chữa được; thay thế 30 quạt trần và lắp mới 20 quạt treo tường tại các buồng bệnh. Bổ sung thêm nhiều quạt công nghiệp công suất lớn ở các vị trí đông người qua lại, phòng chờ... đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh ở các khoa khám bệnh, khu chờ kết quả.. Không chỉ vậy, để đảm bảo người bệnh được khám nhanh chóng, không gây ùn tắc, bệnh viện đã yêu cầu cán bộ y, bác sĩ khoa Khám bệnh đi làm trước giờ hành chính 30 phút, cán bộ làm xét nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Quát mát được lắp đặt tại các phòng chờ

 
Còn tại bệnh viện Phục hồi Chức năng Hà Tĩnh, công tác chống nắng nóng cho bệnh nhân cũng được bệnh viện hết sức quan tâm. Bác sĩ Nguyễn Thị Diện - Giám đốc bệnh viện cho biết: Ngay từ đầu mùa nắng bệnh viện đã rà soát tất cả các hệ thống quạt mát, ri đô, mành che của từng khoa phòng để có kế hoạch bổ sung, hiện nay 100% buồng bệnh, phòng kỹ thuật được lắp đặt điều hòa nhiệt độ và lắp đặt thêm hệ thống tắm giặt cho bệnh nhân tại các khu điều trị nội trú, với tổng kinh đầu tư chống nóng cho bệnh nhân trên 100 triệu đồng.
 

Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh, ngoài lắp đặt hơn 100 máy điều hòa nhiệt độ phục vụ bệnh nhân nội trú tại các khoa điều trị, khoa khám bệnh, phòng phục hồi chức năng, kho thuốc đông y - tây y từ nhiều năm trước đến nay, bệnh viện cũng đang tiếp tục lắp đặt hệ thống trần chống nóng khu vực hành lang, huy động thêm quạt điện và hệ thống nước uống phục vụ bệnh nhân. Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh Dương Đăng Hiền cho biết, chỉ tiêu tỉnh giao 150 giường bệnh nhưng thời gian gần đây, mỗi ngày có khoảng 190 - 230 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất giường bệnh quý I/2018 đạt 130%. Trong mấy ngày gần đây, thời tiết nắng nóng bất thường nên tỷ lệ người già nhập viện gia tăng, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nguyện vọng ở lại dài ngày để tránh nắng. Mặc dù khá tốn kém trong việc lắp thiết bị chống nóng nhưng bệnh viện không thu thêm tiền của bệnh nhân, người nhà.

Không chỉ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, mà ngay tại bệnh viện đa khoa miền núi huyện Hương Sơn, công tác chống nóng cho người bệnh cũng được bệnh viện hết sức quan tâm. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hòe - Giám đốc bệnh viện cho biết: Hiện nay bệnh viện đang triển khai lắp đặt hệ thống đường điện mới, đầu tua lắp đặt điều hòa tại các buồng bệnh cho bệnh nhân, bệnh viện đều bố trí thêm nhiều quạt cây công suất lớn và gắn thêm quạt treo tường ở khắp khu đón tiếp, các hành lang và trong các khoa, phòng; lắp đặt thêm ri đô, mành chắn chống nắng ở các cửa sổ buồng bệnh tổng kinh phí khoảng 400 triệu đồng. Hàng ngày bệnh viện thực hiện rút ngắn thời gian giao ban để tiết kiệm thời gian phục vụ bệnh nhân, để bệnh nhân đến khám được về sớm hơn mọi hôm, bố trí thực hiện đón tiếp, khám cho bệnh nhân từ 6h giờ 30 phút sáng (sớm hơn so với bình thường 30 phút). Bệnh viện cũng bố trí thời gian thăm, chăm sóc, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân và người nhà trong thời gian điều trị.Hệ thống nước phục vụ bệnh nhân khám bệnh

Theo bác sỹ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế: đã yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành thực hiện tốt công tác chống nắng, nóng cho bệnh nhân đến khám và điều trị, tăng cường quạt điện, quạt thông gió, bạt che chắn nắng… Các bệnh viện thực hiện mỗi bệnh nhân nằm một giường, không nằm ghép, khi có người bệnh chuyển tuyến phải đảm bảo chống nắng cho người bệnh trên đường vận chuyển. Ngoài ra, các đơn vị phải đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh bị say nắng, say nóng và các bệnh mùa hè.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, oi bức gây ra nhiều bệnh như say nắng, say nóng, trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, viêm đường hô hấp cấp, nhiễm siêu vi trùng, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mủ, tai biến mạch máu não… Vì vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, không để quạt thổi trực tiếp gần người để phòng bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, nên thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo VSATTP, uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thường xuyên vệ sinh mũi, họng bằng nước muối. Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho con, nhất là bệnh viêm đường hô hấp cấp. Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu viêm mũi, viêm họng, chảy nước mũi, cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời, phòng tránh biến chứng xảy ra. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh, vừa nguy hại đến sức khỏe, vừa gây ra hiện tượng kháng thuốc.


 
Nhật Thắng