Các bệnh phổ biến về gan

Bệnh gan do rượu, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan nguyên phát… là các bệnh phổ biến về gan. Các bệnh về gan gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh gan do rượu
Tại Việt Nam, số người bị bệnh xơ gan, viêm gan do rượu bia rất phổ biến. Bệnh gan do rượu thường phát triển sau nhiều năm uống rượu quá mức.
Các triệu chứng bệnh gan do rượu thường là mẩn ngứa, vàng da, bụng chướng, xuất huyết dưới da… Khi gan bị tổn thương do rượu có hình thái to bất thường,  áp lực tĩnh mạch cửa tăng trầm trọng gây lách to, cổ trướng…
 
Bệnh gan do rượu thường phát triển sau nhiều năm uống rượu quá mức.

Bệnh xơ gan
Bệnh xơ gan là bệnh thường gặp trong nhóm bệnh lý về gan. Theo các bác sĩ, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xơ gan là do nghiện rượu mạn tính (chiếm khoảng 40%).
Xơ gan gây tổn thương nặng nề ở gan. Bệnh được đặc trưng bởi sự hủy hoại các tế bào gan. Khi tình trạng hủy hoại vượt quá khả năng tân tạo các tế bào gan, gan sẽ mất chức năng lọc độc đồng thời còn gây cản trở dòng máu trở về tim phải dẫn đến tình trạng tăng cao áp lực tĩnh mạch cửa.
Bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan.
Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.
 
Gan nhiễm mỡ cũng là một trong các bệnh phổ biến thường gặp ở gan

 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.
Ung thư gan nguyên phát
Ung thư gan nguyên phát là một trong các bệnh phổ biến về gan. Đây là các ung thư xuất phát từ gan, do sự biến đổi của một loại tế bào trong gan hình thành nên khối ung thư. Ung thư gan nguyên phát dùng để phân biệt các ung thư từ các cơ quan khác di căn tới gan.
Các bệnh phổ biến về gan cần được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách để tránh những biến chứng, tổn thương xấu cho gan. 
 
Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi giúp thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh về gan


Chuyên khoa Gan mật - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị tất cả các bệnh lý về gan. Bệnh viện là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia hàng đầu về gan mật như PGS. TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành.
Tới khám và điều trị các bệnh về gan ở Bệnh viện Thu Cúc, khách hàng sẽ không phải lo lắng về chi phí bởi bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, mang lại lợi ích tối đa cho mọi khách hàng.

(QUANG ĐĂNG)