BVĐK THIỆN HẠNH TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TÁN SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU BẰNG LASER QUA NỘI SOI NGƯỢC DÒNG

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh vừa triển khai kỹ thuật mới: tán sỏi tiết niệu bằng laser qua nội soi ngược dòng cho bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu. Đây là kỹ thuật mới đầu tiên được thực hiện tại khu vực Tây Nguyên.


Một ca tán sỏi tiết niệu bằng laser qua nội soi ngược dòng tại BVĐK THiện Hạnh

Ngay trong ngày đầu tiên triển khai kỹ thuật mới đã có gần 10 bệnh nhân được tán sỏi tiết niệu bằng laser qua nội soi ngược dòng. Bệnh nhân được gây tê tủy sống và vẫn tỉnh táo để theo dõi quá trình tán sỏi của bản thân qua màn hình nội soi. Mỗi ca tán sỏi chỉ mất thời gian khoảng 20 phút. Ưu việt của kỹ thuật tiên tiến này là ít  ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, cho phép tiếp cận sỏi dễ dàng và có thể điều trị hầu hết các viên sỏi ở đường niệu quản, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân, bệnh nhân không bị đau đớn, không có vết mổ, không có sẹo và có thể xuất viện vào ngày hôm sau. Trước đây, bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu phải mổ mở đường tiết niệu để lấy sỏi, mất nhiều thời gian điều trị sau mổ và nguy cơ biến chứng cao hơn.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng để mua máy tán sỏi bằng laser và máy nội soi kết hợp để triển khai kỹ thuật mới này. Chi phí cho mỗi ca tán sỏi tiết niệu bằng phương pháp mới này khoảng 7 triệu đồng, chỉ bằng một nửa mức chi phí khi điều trị bệnh này với cùng kỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh. Thu Phương