Brazil​: Dịch sốt vàng da gây ra hơn 400 ca tử vong

Sốt vàng da là một bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua vết đốt của muỗi, thường gặp ở Nam Mỹ và châu Phi. Khi truyền sang người, virus gây sốt vàng da có thể làm tổn hại cho gan và cơ quan nội tạng khác, thậm chí gây tử vong.

 

Trẻ em được cha mẹ đưa đi tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh sốt vàng da

 

Thời gian vừa qua, dịch bệnh sốt vàng da lại tiếp tục hoành hành tại Brazil gây ra 409 ca tử vong cho người bệnh. Theo thống kê của Bộ Y tế Brazil, tính từ tháng 7.2017 cho đến ngày 8.5.2018, Brazil đã ghi nhận 1.261 trường hợp mắc bệnh và hơn 1.301 trường hợp có các triệu chứng tương ứng với sốt vàng da. Bệnh nhân sốt vàng da và các trường hợp tử vong được ghi nhận xảy ra chủ yếu tại các thành phố đông nam Brazil như Sao Paulo, Mina hay Rio de Janeiro.
 

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tình trạng dịch bệnh hoành hành tại Sao Paulo (Brazil), coi đây là một trong những khu vực có khả năng lây nhiễm sốt vàng da cao nhất trong năm nay và đề nghị khách du lịch lưu ý trước khi có ý định nghỉ dưỡng tại đây.
 

Đứng trước tình trạng dịch bệnh ngày một nghiêm trọng, Bộ Y tế Brazil đã công bố chiến dịch tiêm chủng toàn quốc phòng ngừa căn bệnh này bắt đầu từ ngày 20.3 năm nay. Theo báo cáo, cho tới năm 2019, gần 78 triệu người dân Brazil sẽ được tiêm phòng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo người dân tại Brazil và khách du lịch về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như tuyên truyền các hình thức phòng tránh hiệu quả và kịp thời. Thông thường, khu vực Amazon ở phía bắc Brazil là một trong những nơi dịch bệnh sốt vàng da phát triển nhanh nhất, bởi đây là nơi cư trú của nhiều muỗi truyền bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh đã có chiều hướng lan rộng ra nhiều vùng trên cả nước.
 

Bộ Y tế Brazil cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan vào mùa đông khi mùa dịch đã qua đi, bởi mầm bệnh vẫn có thể phát triển nếu không phòng ngừa đúng cách.
 

Theo: Mai Linh/ Báo điện tử Văn hóa