Bộ Y Tế: Người nhiễm Zika chỉ sốt nhẹ, nhẹ hơn sốt xuất huyết!

Ông Trần Đắc Phu cho biết, người nhiễm virus Zika sẽ bị sốt nhẹ, nhẹ hơn cả sốt xuất huyết. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nếu lây sang nhiều người khác rồi lây cho phụ nữ đang mang thai thì thai nhi dễ gặp nguy hiểm.


Cách ly người bệnh, lo ngại virus Zika lây sang người mang thai

Ngày 5/4, Bộ Y tế đã thông tin Việt Nam có 2 trường hợp nhiễm virus Zika là một bệnh nhân 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh hiện đang mang thai 8 tuần.

 Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

Kết quả giám sát người nhà và các hộ gia đình xung quanh 2 bệnh nhân này chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika; như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định nhưng vẫn đang được cách ly tránh lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh những lo ngại về chứng bệnh của virus Zika khiến phụ nữ mang thai dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh đầu nhỏ đối với thai nhi thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu virus Zika có gây ra các chứng bệnh tương tự đối với người lớn và trẻ nhỏ không? 

Về vấn đề này, tối 5/4, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Ngoài ra bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con.

Lo ngại virus Zika lây sang phụ nữ mang thai gây chứng đầu nhỏ.

Theo ông Phu, người nhiễm virus Zika sẽ có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do mối liên quan giữa nhiễm virus Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

"Trong số những người nhiễm virus Zika thì 80% không có triệu chứng, 20% có triệu chứng nhưng chỉ sốt nhẹ, và nhẹ hơn sốt xuất huyết nhiều. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là khi những người bình thường nhiễm virus này, sẽ có nguy cơ lây sang nhiều người khác rồi lây tới phụ nữ mang thai - dễ gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi", ông Phu cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc phát hiện người nhiễm virus Zika kịp thời sẽ cách ly được người bệnh để không để muỗi đốt lây lan sang những người khác. Ông cho biết, trong ngày 5/4, Bộ Y tế đã chia ra nhiều đoàn công tác đến TP Hồ Chí Minh và TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan ban ngành họp bàn phương hướng ngăn chặn dịch virus Zika để không lây lan ra cộng đồng. Đồng thời có chiến dịch phun hóa chất, diệt loăng quăng nơi có trường hợp bị nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế ra văn bản hướng dẫn chăm sóc phụ nữ mang thai khi có dịch bệnh virus Zika

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika trên thế giới, hôm nay (5/4), Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời chăm sóc phụ nữ mang thai trong bối cảnh dịch bệnh do virus Zika. Văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành Bộ Y tế, các Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng cục trưởng thuộc Bộ Y tế, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương…

Bộ Y tế ra văn bản về việc ban hành hướng dẫn chăm sóc chăm sóc phụ nữ mang thai khi có dịch bệnh virus Zika.

Theo Bộ Y tế, bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu muỗi vằn Aedes truyền có thể gây thành dịch. Ngoài ra bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là một sự kiện cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do nghi ngờ có sự kiên quan giữa nhiễm virus Zika với các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do các bà mẹ bị nhiễm đến nay chưa có thuộc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika và khám thai định kỳ.

- Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện virus Zika.

- Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

- Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền virus Zika cho mẹ và con.

 

mm

Khuyến cáo chung cho cộng đồng phòng bệnh Zika

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus  Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus  Zika qua đường tình dục.

mmNguồn: kenh14.vn