Bộ Y tế không đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bác sỹ Hoàng Công Lương

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về bài viết "Bộ Y tế đề Nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sỹ Hoàng Công Lương." Trước sự việc trên, chiều 21/3, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đây là thông tin sai sự thật, bịa đặt.

Bộ Y tế khẳng định không có công văn nào của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề Nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sỹ Hoàng Công Lương. Thông tin này là giả mạo, được đăng tải trên trang điện tử dan-nong.com.
 

Bộ Y tế cũng có công văn gửi đến Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị xác minh, xử lý trang website đưa thông tin sai sự thật.
 

Cùng ngày, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn trả lời Bộ Y tế về vấn đề này.
 

Theo Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, đây là website có hoạt động báo chí điện tử không phép, có hành vi giả mạo giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 

Xác minh thông tin liên quan đến trang dan – nong.com, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận thấy trang này sử dụng tên miền quốc tế và không thông báo sử dụng tên miền quốc tế với Trung tâm Internet Việt Nam, có máy chủ lưu trữ website đặt tại Mỹ.
 

Đối với các sai phạm của trang dan-nong.com, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật,
 


Đại diện Bộ Y tế trao đổi tại buổi họp báo chiều 21/3

 

Liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 nạn nhân tử vong vào tháng 5/2017, Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho hay, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan tư pháp thực hiện theo đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, công bằng, tránh oan sai, đúng người đúng tội.
 

Thứ nhất: Bộ Y tế nhấn mạnh đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến 8 người tử vong gây rung động không chỉ Việt Nam mà cả quốc tế. Vì thế, Bộ Y tế mong cơ quan điều tra sớm đưa vụ án ra xét xử để làm rõ tội danh của các bị can liên quan tới vụ việc.
 

Thứ hai: Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo việc điều tra truy tố, xét xử đảm bảo minh bạch, công khai, khách quan để truy tố, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật trong đó có tính tới các quyền và nghĩa cụ các bị can trong đó có bị can Hoàng Công Lương.
 

Thứ ba: Các cơ quan điều tra truy tố, xét xử có hoạt động độc lập phải tuân theo pháp luật, nếu có tác động đến việc điều tra, xét xử không đúng tinh thần pháp luật thì Bộ Y tế đề nghị các cơ quan nên xem xét trường hợp của bị can Hoàng Công Lương qua các hành vi vi phạm, lập luận của Viện kiểm soát, qua thân nhân của bác sĩ Hoàng Công Lương để xem xét xử lý đúng theo pháp luật.
 

Qua vụ này, dù chưa xét xử, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo các cơ sở chạy thận phải thực hiện đúng cơ sở chuyên môn, thực thi quy định liên quan đến bảo hành, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm chuẩn liên quan tới thiết bị y tế.
 


Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng


 

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên về việc tại sao Viện kiểm sát không đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện trong sự cố này
 

Ông Quang cho hay, trong cáo trạng của Viện kiểm sát không đề cập đến vấn đề này, chỉ đề cập đến quá trình ký hợp đồng. 
 

Theo ông Quang: “Cụ thể, khi hỏng hệ thống thiết bị y tế có đề nghị bệnh viện ký hợp đồng với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn để sửa chữa, sau đó Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lại ký hợp đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh. Sau đó, có liên quan đó là ai ký? Đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đại diện là ông Trương Qúy Dương và Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn là do ông Đỗ Mạnh Tuấn ký. Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lại ký tiếp với Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh do ông Bùi Mạnh Quốc ký và chỉ đề cập đến vấn đề như vậy.”
 

“Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của 8 người này là do quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống này không làm theo đúng quy định của nhà sản xuất theo tiêu chuẩn. Chính vì lý do này dẫn tới tử vong và những vấn đề như vậy không thấy đề cập đến trách nhiệm của giám đốc bệnh viện, tôi nghĩ là ở các lý do như vậy. Ngành y tế không có thông tin nhiều hơn nữa,” ông Quang giải thích.

Theo: Duy Anh (báo Dân sinh)