Bộ trưởng Bộ Y tế họp với UBND TP.HCM về ca nhiễm Zika

Chiều 5/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về việc phòng tránh lây lan của virus Zika, sau khi một người dân của thành phố có phát hiện dương tính với virus này.

Toàn cảnh buổi làm việc
     Tiếp đoàn công tác của Bộ Y tế có ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đại diện quận 2 (địa bàn có bệnh nhân phát hiện dương tính với virus Zika), đại diện quận 1; Lãnh đạo các các Sở/Ban/Ngành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; cùng đông đảo cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương đã về dự.
     Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết: Trong thời gian qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động và lên kế hoạch trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Đối với 02 bệnh nhân nhiễm virus Zika ở Nha Trang và TP HCM đang được điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định. Cán bộ y tế tại nơi bệnh nhân sinh sống đang mở rộng giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như bệnh rất khó phát hiện trên máy đo thân nhiệt nên việc phòng tránh dịch cần được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, người dân nên hạn chế đi vào vùng dịch, tăng cường diệt muỗi và lăng quăng không để muỗi đốt để hạn chế sự lây lan của virus Zika. Ông cũng cho biết thêm: đến nay thành phố chưa công bố dịch, Sở Y tế đang theo dõi kỹ bệnh nhân trong vòng 10 ngày tiếp theo sau khi phát hiện dương tính với Zika. Theo ông, Zika là dịch bệnh loại B, nên việc công bố dịch tùy thuộc vào các địa phương. Tại buổi làm việc Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP, chỉ đạo Sở Y tế thành phố tăng cường giám sát tốt hơn, đặc biệt đối với các các bệnh viện tuyến dưới, bên cạnh đó không ngừng tăng cường vận động người dân diệt lăng quăng, bảo vệ môi trường sống, tư vấn để người dân hiểu và không hoang mang.
     Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao tình hình giám sát dịch bệnh của bệnh viện tại quận, huyện. Bộ trưởng đề nghị Thành phố cần tăng cường giám sát tại các bệnh viện, bệnh viện sản, xét nghiệm chéo các trung tâm xét nghiệm, phun thuốc ở sở thú, đường phố, đẩy mạnh chiến dịch diệt loăng quăng, đặc biệt ở các huyện ngoại thành, cũng như  tại Cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất cần tiếp tục kiểm tra thân nhiệt hành khách đi từ các vùng dịch tới.
     Bộ trưởng cho biết thêm hiện nay trên thế giới ghi nhận 61 nước có dịch Zika, Bộ Y tế sẽ tăng cường triển khai các biện pháp cho công tác phòng chống dịch. Bộ trưởng mong các cơ quan truyền thông cần tăng cường công tác truyền thông tới người dân về dịch bệnh và cách phòng chống dịch bệnh, để người dân có thể chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh cho bản thân gia đình cũng như cộng đồng mà không gây hoang mang trong dư luận.
     Bộ Y tế cho biết: Đối với những phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai nên hạn chế đến vùng có dịch khi không cần thiết. Đối với thai phụ mang thai trong 3 tháng đầu sống trong vùng dịch (bán kính 200m so với điểm khởi dịch), nếu có các biểu hiện như sổ mũi, sốt, phát ban, có triệu chứng viêm kết mạc, đau nhức cơ thì nên đến cơ sở y tế để được theo dõi. Nếu phát hiện dương tính với virus Zika nên siêu âm 2 tuần/ lần, bên cạnh việc siêu âm thai kỳ bình thường.
     Không phải tất cả các trường hợp nhiễm Zika đều gây hội chứng đầu nhỏ.Ngoài ra: Những người nghi nhiễm virus Zika có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào để khám. Tuy nhiên việc lấy mẫu phải được chỉ định và có tư vấn rõ ràng. Sau đó, các mẫu sẽ được gửi tới các viện Pasteur xét nghiệm bệnh. Hiện các mẫu xét nghiệm đều được miễn phí. Ba cơ sở hiện tiến hành xét nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang.

Nguồn: moh.gov.vn