Bổ sung acid amin chuỗi nhánh giúp giảm thiểu biến chứng xơ gan

Vai trò của acid amin chuỗi nhánh (BCAA - một thành phần cấu tạo nên chất đạm trong cơ thể) cũng như việc bổ sung các acid này hiện được đánh giá là một trong phương pháp điều trị hiệu quả bệnh xơ gan.​


Ảnh minh họa
Hàng loạt chuyên gia tiêu hóa từ các bệnh viện đầu ngành của Việt Nam và Nhật Bản đã cùng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị xơ gan, đặc biệt là vai trò của việc bổ sung BCAA tại Hội nghị khoa học chuyên đề “Vai trò của BCAA trên bệnh nhân xơ gan,” do Công ty DKSH Việt Nam tổ chức ngày 1/8 tại Hà Nội. 


Giáo sư, tiến sỹ Tạ Long - Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam là chuyên gia phát biểu khai mạc hội nghị.

Giáo sư, tiến sỹ Tạ Long
Phương pháp điều trị bổ sung các acid chuỗi nhánh là kết quả nghiên cứu của hai ​nhà khoa học Nhật Bản là Muto và Yatsuhashi cùng các cộng sự được đăng tải trên Tạp chí Gan học của Hiệp hội Gan học Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy cho thấy acid amin chuỗi nhánh có khả năng làm tăng albumin máu; giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra như xuất huyết, cổ trướng, bệnh não gan, ung thư gan,… qua đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dựa trên cơ sở đó, một số sản phẩm dược phẩm với thành phần chính là các acid amin chuỗi nhánh đã ra đời góp phần điều trị, cải thiện xơ gan hiệu quả. Tại hội nghị, các chuyên gia về gan cũng đã giới thiệu sản phẩm LIVACT Granules của Công ty Dược phẩm Ajinomoto - Nhật Bản trong việc điều trị hiệu quả trên bệnh nhân xơ gan.

Trong báo cáo tham luận tại hội nghị, tiến sỹ Michio Imawari - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Gan Nhật Bản - cho biết, về bệnh xơ gan tại Việt Nam, số ca tử vong về bệnh này chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra. Trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virus và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu. 

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, tiến sỹ Imawari cho rằng Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan tương đối cao (khoảng 10% - 20% dân số nhiễm virus viêm gan B và 9,4% nhiễm virut viêm gan C) cho thấy xơ gan thật sự là vấn đề sức khỏe đáng báo động tại Việt Nam.

Gan là cơ quan đóng nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể như giải độc, sinh tổng hợp chất đạm, chuyển hóa chất béo, chuyển hóa đường,… Xơ gan gây mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, nôn mửa). Xơ gan có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, cổ trướng, phù, vàng da - vàng mắt, chứng não gan. Xơ gan cũng có thể dẫn đến ung thư gan và gây tử vong.


Theo vietnamplus