Bệnh viện Việt Nam - Thủy Điển Uông Bí làm chủ kĩ thuật đặt stent graft

Ngày 31/12/2015, các bác sĩ khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch lồng ngực bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã hoàn toàn làm chủ kĩ thuật cao đặt stent graft trong điều trị phình động mạch chủ ngực – bụng cho người bệnh Lê Đình Đ. 58 tuổi cư trú An Sinh – Thị xã Đông Triều Quảng Ninh. Hiện nay sức khỏe người bệnh hoàn toàn ổn định.

 

Cách đây 4 năm, bệnh viện đã phát hiện những ca bệnh đầu tiên về bệnh lý mạch máu. Lúc đó kỹ thuật đặt stent graft còn là mơ ước của bệnh viện cũng như các bệnh viện Trung Ương. Vì tính chất mới của căn bệnh và đảm bảo sự an toàn cho người bệnh, bệnh viện đã quyết định chuyển người bệnh lên Hà Nội, tại đây người bệnh đã được can thiệp những kỹ thuật cao này từ các Bác sĩ và kỹ thuật viên đến từ Singapore.

Từ nhu cầu cấp thiết đó, bệnh viện đã mạnh dạn từng bước đầu tư đưa mơ ước ấy trở thành hiện thực. Từ đầu tư cơ sở vật chất (có khu can thiệp tim - mạch máu), trang thiết bị hiện đại (DSA – thiết bị chụp mạch máu số hóa xóa nền) đến yếu tố con người có đội ngũ bác sĩ trẻ được đào tạo chuyên sâu tại các đơn vị chuyên khoa như Bạch Mai, Chợ Rẫy… Cho đến nay bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật đặt stent graft trong điều trị các bệnh lý mạch máu. Phỏng vấn Ts.Bs  Phạm Minh Ánh – Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết với phương pháp này tại bệnh viện Chợ Rẫy trung bình 1 năm có khoảng 30 ca được thực hiện. Từ tháng 6/2015 đến nay bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện thành công 4 ca can thiệp đặt stent graft, trong đó 3 ca đầu với sự trợ giúp của các chuyên gia bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 31/12 là ca can thiệp thứ 4 tại bệnh viện và là ca đầu tiên thầy thuốc của bệnh viện làm chủ kỹ thuật do Bác sĩ Nguyễn Đức Hoành và các đồng nghiệp khoa Phẫu thuật Can thiệp tim mạch & lồng ngực đã thực hiện thành công. Qua quá trình phối hợp thực hiện, Ts.Bs  Phạm Minh Ánh hoàn toàn yên tâm với năng lực triển khai độc lập của các thầy thuốc bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh cho biết, hai ngày trước khi nhập viện thấy xuất hiện những cơn đau bụng vùng thượng vị, lúc đầu cơn đau nhẹ sau cơn đau tăng dần lan ra sau lưng, mạng sườn 2 bên có lúc lan ra khắp bụng. Người bệnh đã nhập viện và điều trị tại bệnh viện Đa khoa thị xã Đông Triều song tình trạng bệnh không thuyên giảm. Ngày 22/12/2015, người bệnh đã được chuyển tới bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí. Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng và dựa trên kết quả chụp MS – CT các bác sĩ kết luận người bệnh bị phình động mạch chủ ngực Stanford B lan đến bụng huyết khối thành cấp tính. Đây là ca bệnh có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành điều trị cho người bệnh bằng phương pháp đặt stent graft. Trong quá trình thực hiện can thiệp, qua hình ảnh chụp mạch bằng thiết bị DSA cho thấy vị trí phình tách có huyết khối hình thành và xuất hiện 2 lỗ dò: dưới động mạch đòn trái độ rộng 2cm và vị trí trên động mạch thân tạng 2 cm và gây hoại tử 1 phần gan. Nếu không được phẫu thuật và xử ký kịp thời khối huyết sẽ lan rộng và nguy cơ vỡ động mạch là rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Sau hơn 1h tiến hành, ca can thiệp đã hoàn toàn thành công khi đặt đoạn stent graft dài 23 cm vào trong cơ thể người bệnh. Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định, có thể vận động bình thường.

Đặt stent graft trong điều trị phình tách động mạch chủ là 1 trong những kĩ thuật cao, ít xâm lấn và an toàn, hiệu quả cho người bệnh. Đây được xem như một bước tiến lớn trong việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và can thiệp các bệnh lý mạch máu cho người bệnh khi tới điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Một số hình ảnh:


Mạch máu khi chuẩn bị can thiệp


Mạch máu khi được đặt stent graft


Hình ảnh vị trí lỗ dò


Ekip triển khai triển khai dẫn đường can thiệp mạch


Ekip triển khai đặt stent graft


Bác sĩ theo dõi hình ảnh đặt stent graft trên thiết bị DSA


Thu Phương