Bệnh viện Việt Đức: Cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân người Đài Loan về nước an toàn.

Mới đây các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận một bệnh nhân nam là kỹ sư người Đài Loan 57 tuổi sang giám sát công trình đang triển khai ở Thái Bình từ BV Vinmec chuyển đến.

 

Trước đó, bệnh nhận bị đau  họng sau lan xuống cổ, sốt kèm theo  đau ngực khó thở và đã điều trị các bệnh viện khác song không tiến triển. Chụp phim CT tại Bệnh viện Vinmec, bệnh nhân được chẩn đoán là áp xe trung thất  nên đã chuyển BV Việt Đức xét khả năng phẫu thuật.

Đến BV Việt Đức, bệnh nhân Wu.H.T trong tình trạng nhiễm khuẩn, sốt cao, đau  ngực và ho khạc nhiều.  Bệnh viện thống nhất với chẩn đoán của BV Vinmec là áp xe trung thất nghi do viêm tấy sàn miệng lan tỏa cùng với bị xơ gan và rối loạn đông máu (tiểu cầu  thấp) và được chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên nguy cơ cao có thể chảy máu thậm chí tử vong nên các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã giải thích kỹ cho người bệnh. Do người bệnh không có gia đình ở Việt Nam nên bệnh nhân đã xin về nước điều trị.TS.BS Nguyễn Đức Chính Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân Wu cho biết, áp xe trung thất là một dạng bệnh lý nhiễm khuẩn nặng nguy cơ tử vong cao, ngay cả được xử lý kịp thời tỷ lệ tử vong có thể đến trên 30%, nguyên nhân do nhiễm khuẩn nhiễm độc, suy đa tạng, vỡ vào màng tim gây chèn ép hoặc vỡ vào các mạch máu lớn ở khoang ngực gây chảy máu dữ dội. Với kinh nghiệm của các bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức và các phương tiện hồi sức và điều trị hiện nay, bệnh nhân Wu vẫn có thể điều trị phẫu thuật tại bệnh viện nếu bệnh nhân chấp nhận.

Trên thực tế, nếu mổ ở Việt Nam cũng có nguy cơ rất cao, nếu về nước vận chuyển đường hàng không cũng không tránh khỏi rủi ro xảy ra.

Để giúp bệnh nhân về nước, ngoài việc điều trị  và nâng cao thể trạng cho người bệnh, Bệnh viện Việt Đức đã bàn bạc với Văn phòng Đại diện của Đài Loan tại Hà Nội (Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc) tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân Wu và công ty Đài Loan tại Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, phía bạn cũng đề nghị 2 bác sĩ bệnh viện Việt Đức đi hộ tống bệnh nhân về đến Đài Loan là BS Nguyễn Đức Chính và BS Bùi Trung Nghĩa.Ngay trong đêm cấp cứu, các bác sỹ tua trực cùng Bs Nguyễn Đức Chính Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Bs Bùi Trung Nghĩa, Khoa U bướu đã khám xét cẩn thận, làm các thủ tục giấy tờ, tăng cường hồi sức cho người bệnh và sáng hôm sau sức khỏe bệnh nhân Wu tình trạng ổn định nên Hãng hàng không China Ailines đã cho phép các bác sĩ hộ tống về nước. Trong quá trình bay, các bác sĩ Việt Đức đã luôn luôn theo dõi và sẵn sàng xử lý tình huống cấp cứu cho bệnh nhân Wu.

Ngay khi đến sân bay Đào Viên, xe cứu thương đã trực sẵn đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quốc gia (National Taiwan University Hospital). Bệnh nhân được hồi sức và sau đó tiến hành mổ dẫn lưu mủ qua mổ và cổ ngực, kết hợp mổ mở và nội soi và bệnh nhân được cứu sống. Gia đình bệnh nhân Wu, Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc rất cám ơn các bác sỹ và bệnh viện Việt Đức, đặc biệt là các bác sĩ tua trực đã tạo điều kiện cứu chữa và hộ tống an toàn người bệnh về nước để cứu chữa kịp thời.


Bác sĩ Chính và bác sĩ Nghĩa (Bệnh viện Viện Đức)

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ bệnh viện Việt Đức giúp đỡ và hộ tống bệnh nhân người nước ngoài về nước và được đánh giá cao.


L.H