Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân nặng được di chuyển bằng đường trên cao có mái che

Để nâng cao phục vụ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, sáng 16/5, tại Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức tổ chức khánh thành khu nhà nghỉ trọ cho người nhà bệnh nhân và công trình đường trên cao có mái che phục vụ việc vận chuyển bệnh nhân nằm trên cáng.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, Bệnh viện Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân và thường có hơn 10.000 người ra vào mỗi ngày nên việc di chuyển bệnh nhân gặp khó khăn, chưa kể lúc trời mưa, nắng.
 
Cắt băng khánh thành đường trên cao và Nhà lưu trú cho người bệnh

 
“Xuất phát từ tinh thần phục vụ người bệnh, chúng tôi đã quy hoạch lại bệnh viện, kết nối toàn bộ các khối nhà trong bệnh viện để việc vận chuyển bệnh nhân được nhanh chóng và an toàn hơn. Còn nhà nghỉ trọ, mỗi người bệnh có từ 2 đến 4 người nhà đi theo, nhưng khi ở trong nhà nghỉ trọ của bệnh viện thì mỗi gia đình bệnh nhân chỉ phải nộp 15.000 đồng nhưng được nằm nghỉ, tắm giặt, có phòng vệ sinh sạch sẽ, phòng có hệ thống làm mát, quạt và thiết bị chiếu sáng. Chúng tôi sẵn sàng bù lỗ để phục vụ bệnh nhân…”

Trước đó, bệnh viện từng bị phê bình vì di chuyển bệnh nhân nặng nằm cáng phải phủ áo mưa để đến phòng chiếu chụp. Công trình đường trên cao có mái che dài 135 mét, nối từ tầng 2 các khoa điều trị đến khu mổ và ghép tạng sẽ phục vụ việc vận chuyển bệnh nhân được nhanh chóng và an toàn hơn.

Bên cạnh đó, khu nhà nghỉ trọ 2 tầng, có tổng diện tích 800m2, kinh phí xây dựng hơn 3 tỷ đồng, với 224 giường nằm cũng góp phần giảm bớt nỗi vất vả cho người nhà bệnh nhân.

 
Nhà lưu trú cho Bệnh nhân
 

Ông Ngô Văn Khanh ở Kim Động (Hưng Yên) đã 9 năm chăm sóc vợ chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức cho biết, “trước kia chúng tôi phải thuê nhà ở ngoài 100.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi ngày đêm. Những gia đình trông bệnh nhân lâu dài sẽ không chịu được. Nay bệnh viện có nhà nghỉ trọ, chỉ nộp 15.000 đồng một ngày đêm, rất rẻ. Chúng tôi ở đây trong nom được bệnh nhân rất tốt, rất nhân văn với người ngèo và nông dân như chúng tôi”. Kinh phí hơn 11 tỷ đồng xây dựng 2 công trình vừa nêu là do bệnh viện tự đầu tư. Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Trước đó, trong Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam(Tiêu chí A1.2), Bộ Y tế đưa ra tiêu chí: Toàn bộ lối đi giữa các khối nhà trong bệnh viện có mái hiên che nắng, mưa, không ít bệnh viện phản đối là khó thực hiện và không khả thi thì việc  Bệnh viện Việt Đức khánh thành  đường trên cao có mái che phục vụ việc vận chuyển bệnh nhân nằm trên cáng là một minh chứng điều này hoàn toàn có thể thực hiện và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.


 
Lê Hoàng