Bệnh viện Tâm thần Bắc Ninh: Những tấm lòng thầm lặng

Đến bệnh viện Sức khỏe Tâm thần tỉnh Bắc Ninh ai cũng đều cảm phục trước sự kiên nhẫn, chăm sóc tận tình chu đáo của đội ngũ cán bộ y bác sĩ nơi đây với bệnh nhân. Điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân bình thường đã khó khăn, vất vả đối với những bệnh nhân tâm thần lại càng khó khăn hơn gấp bội.

 

Bác sĩ Ngô Xuân Hiền - Giám đốc bệnh viện Sức khỏe Tâm thần tỉnh Bắc Ninh cho biết: “CBNV của bệnh viện không chỉ có chuyên môn, y đức mà cả cái “Tâm” phải đặt lên hàng đầu. Làm việc ở đây nếu như không có tình thương, không có sự cảm thông, chia sẻ thì không thể làm nổi. Ngoài việc điều trị bằng chuyên môn, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Đôi khi y bác sĩ và các hộ lý của bệnh viện còn hóa thân thành người bệnh để nói cười tâm sự cùng bệnh nhân, những lúc tỉnh táo, bệnh nhân chia sẻ về nỗi nhớ nhà và về cuộc đời của họ, hiểu được hoàn cảnh và nguồi gốc bệnh của họ nên thương lắm”.
Mặc dù đã không ít lần bị bệnh nhân phun cơm, phun nước đầy mặt, thậm chí bị đuổi đánh nhưng các y, bác sĩ tại bệnh viện luôn có thái độ niềm nở, ân cần không chỉ chăm sóc bệnh nhân theo chuyên môn mà còn chăm sóc bệnh nhân như người thân của mình, thay người thân của họ chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc cắt móng tay, chân, cắt tóc. Mỗi lần cho bệnh nhân uống thuốc các y bác sĩ phải chờ và kiểm tra họ có uống thuốc hay giấu thuốc vào kẽ tay, vào dưới lưỡi…
Cũng theo Bác sĩ Ngô Xuân Hiền, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện dã khám cho 3500 lượt người, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 700 người với tổng số ngày điều trị nội trú là 16.000 ngày. Số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa không ít, nhưng với mỗi người bệnh, các điều dưỡng viên đều phải dành một khoảng thời gian nhất định, để không chỉ thăm khám mà còn lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với họ. Tâm thần chủ yếu là thể bệnh do trong cuộc sống bệnh nhân gặp phải biến cố hay cú sốc tinh thần nào đó không thể vượt qua được. Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng chuyên môn, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Chăm sóc và trò chuyện là một cách vừa để chia sẻ gần gũi, thân thiết với bệnh nhân, cũng vừa để nghe và tiếp nhận được chút ít thông tin có thể phục vụ cho quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn quan tâm chú trọng, xác định đào tạo chuyên môn là nền tảng cho chất lượng bệnh viện. Chính vì vậy, bệnh viện thường xuyên mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ y bác sĩ, cử cán bộ theo học các lớp chuyên khoa sâu nhằm nầng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng phục hồi cho người bệnh.
 

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Bắc Ninh luôn động viên, quan tâm, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh

Ngoài ra nhằm xóa bỏ thành kiến, định kiến sai về bệnh tâm thần, bệnh viện đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài, cấp phát tờ rơi, sách nhỏ thuộc chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các đối tượng và các cơ sở y tế. Đồng thời khuyến cáo các gia đình không giấu bệnh, ngược đãi, mê tín, cúng bái hoặc bỏ rơi, xa lánh người bệnh. Nhờ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều người dân đã nâng cao được hiểu biết, phát hiện đưa người bệnh đi khám và điều trị kịp thời.
Là bệnh viện chuyên khoa hạng III với quy mô 110 giường bệnh, mặc dù còn đứng trước nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt về nguồn nhân lực. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, bằng tấm lòng y đức của người thầy thuốc hết lòng chăm sóc bệnh nhân, tập thể Ban lãnh đạo và CBNV Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua mọi khó khăn, luôn tâm huyết với nghề, nhiệt tình tận tụy trong công việc, không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

(Lê Phượng)